(028)3.825.8857

Phương pháp động não (Brain -storming)

19-08-2022

Phương pháp động não (tiếng Anh là Brain -storming) là một trong những công cụ rất hiệu quả trong việc tìm ra những giải pháp sáng tạo.

Với học phần này, giảng viên Phan Thanh Bình sẽ giúp cho người học hiểu rõ về động não và các công cụ thực hiện hiệu quả phương pháp này. Qua phần chia sẻ, học viên sẽ nắm vững được phương pháp thực hiện cũng như cách thức ứng dụng vào thực tế. Đồng thời giảng viên Phan Thanh Bình cũng sẽ giới thiệu thực hành giải quyết một số vấn đề.

Phương pháp động não có thể được xem là một kỹ thuật khơi gợi tinh thần sáng tạo của các cá nhân tham gia giải quyết vấn đề bằng việc đưa ra nhiều ý tưởng/ giải pháp trong một khoảng thời gian ngắn. Phương pháp này có thể được áp dụng cho cả cá nhân hay quy mô đội nhóm, nhưng thường được phát huy ở sinh hoạt tập thể, đội nhóm. Với việc tham gia đề xuất một khối lượng ý tưởng trong khoảng thời gian ngắn nên phương pháp động não là nền tảng để xem xét được tất cả các nguyên nhân ở nhiều khía cạnh khác nhau. Phương pháp này cũng rất thích hợp khi có thông tin không có cấu trúc. Phương pháp này khác với phương pháp bản đồ xương cá, chúng ta có nguyên nhân và có kết luận, tất cả các kết quả đều có nguyên nhân của nó. Ví dụ trong cuộc sống, sẽ có lúc chúng ta bị nhức đầu. Nguyên nhân chúng ta bị nhức đầu có thể rất nhiều như: đau răng, đi ngoài nắng, do cảm sốt, do viêm xoang, do căng thẳng công việc hoặc do mối lo cá nhân, cũng có thể do môi trường ồn ào quá, thậm chí là do có sự va đập vào đầu…Như vậy là với hàng loạt nguyên nhân như vừa nêu, chúng ta chưa biết được đâu là nguyên nhân chính xác dẫn tới bị nhức đầu. Phương pháp động não là phương pháp giúp chúng ta đề xuất ra rất nhiều nguyên nhân trong một thời gian ngắn. Nhưng tất cả những nguyên nhân này đều chỉ là phán đoán. Do vậy, phương pháp động não là nền tảng và chúng ta cần ứng dụng thêm các phương pháp khác như sơ đồ xương cá, …để tìm được nguyên nhân chính xác nhất.

Đối với phương pháp động não, có phương pháp động não tự do và phương pháp động não có định hướng. Phương pháp động não tự do là chúng ta đưa ra một vấn đề hoặc tìm giải pháp để thực hiện một công việc nào đó. Lúc đó mọi người tham gia đưa ý tưởng một cách thoải mái và tự do nhất. Tuy nhiên hạn chế của phương pháp này là có thể có những lúc các ý tưởng sẽ đi ngược nhau, thậm chí tạo ra những tranh cãi không cần thiết và không đạt được ý đồ như mình mong muốn. Cho nên ở phương pháp động não có định hướng, người tham gia sẽ bị giới hạn các ý tưởng theo một hướng nào đó.

Có thể nói, phương pháp động não rất có ý nghĩa trong việc luôn thôi thúc mọi người thường xuyên truy tìm nguyên nhân của vấn đề cần giải quyết. Phương pháp này thúc đẩy tìm ra các giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề, đề xuất các ý tưởng mới cũng như tìm ra các phương pháp mới …

Với ý nghĩa đó, phương pháp động não có những nguyên tắc cơ bản khi áp dụng. Nguyên tắc đầu tiên chính là không chỉ trích hay bác bỏ ý kiến của người khác. Đây được xem là nguyên tắc quan trọng hàng đầu nhằm xoá bỏ mọi rào cản định kiến cũng như khuyến khích sự sáng tạo, đề xuất ý kiến của người tham gia. Nguyên tắc thứ hai là đưa ra càng nhiều ý tưởng càng tốt, thậm chí là những ý tưởng “điên rồ” nhất. Nguyên tắc này không chỉ giúp cho chúng ta tập hợp được nhiều ý tưởng mà còn là cơ hội để xem xét vấn đề ở nhiều khía cạnh, nhiều góc độ. Nguyên tắc thứ ba chính là nguyên tắc quá giang, hay còn gọi là nguyên tắc xây dựng trên những ý tưởng của nhau. Nguyên tắc cuối cùng là liệt kê tất cả các ý tưởng.

Ngày nay, phương pháp động não được áp dụng rất phổ biến, đặc biệt là tại các công ty, tổ chức mà người đứng đầu luôn quan tâm cũng như tạo điều kiện và trân trọng những giá trị sáng tạo.

Chủ đề Phương pháp tổ chức hoạt động đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp, với 5 chuyên đề do ông Phan Thanh Bình Giám đốc Công ty đào tạo và tư vấn Trí tuệ Việt và ông Nguyễn Quốc Minh – Giám đốc Công ty CP Quốc tế Minh Quân sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về đổi mới, sáng tạo để áp dụng vào cuộc sống và công việc của mỗi cá nhân, tổ chức.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu phổ biến kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn