(028)3.825.8857

Nuôi bò sinh sản chất lượng cao

12-08-2022

Mô hình giúp người chăn nuôi nắm rõ được kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng bò cái sinh sản hiệu quả. Bên cạnh đó, mô hình giúp cái nâng cao khả năng tăng trọng và chất lượng của đàn bê con, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Mô hình có khả năng nhân rộng đến các hộ có đủ diện tích chăn nuôi và chủ động được nguồn thức ăn.

Nâng cao khả năng sinh sản của đàn bò cái là vấn đề được nhiều nông hộ quan tâm. Dự án “Nghiên cứu xây dựng mô hình lai tạo và nuôi dưỡng bò lai hướng thịt tại ba xã nông thôn mới của thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương” được thực hiện bởi Phân viện Chăn nuôi Nam Bộ và Phòng Kinh tế thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Mô hình này được áp dụng cho các trang trại và hộ gia đình chăn nuôi bò cái sinh sản trên nền cái Lai Sind, Brahman, Droughtmaster, Charolais và Red Angus. Giống bò được sử dụng để sinh sản là các giống bò lai có khối lượng cơ thể lớn và khả năng tăng trọng nhanh. Khẩu phần ăn được xây dựng trên cơ sở là nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương và nhu cầu dinh dưỡng của bò cái sinh sản. Bên cạnh đó, hộ thực hiện mô hình phải chủ động được nguồn thức ăn thô xanh cũng như các loại thức ăn bổ sung khác.

Trong video này tập trung giới thiệu các quy trình kỹ thuật, hiệu quả đầu tư cũng như những thuận lợi và khó khăn, khả năng nhân rộng khi triển khai mô hình.

Về quy trình kỹ thuật, bước đầu tiên nông hộ cần chuẩn bị cho công việc xây dựng mô hình như: Bò cái sinh sản phải là giống bò có chất lượng cao; Chuồng trại phải đảm bảo khô ráo, thoáng mát, không ẩm ướt, thông thoáng; Bò cái sinh sản phải được tiêm phòng theo quy định của cơ quan chức năng và một số bệnh cần thiết tùy thuộc vào từng vùng dịch tễ; Nguồn thức ăn và nước uống phải đảm bảo sạch sẽ, an toàn, không có thuốc trừ sâu, không bị ẩm mốc, hư hại, hết hạn sử dụng; Có sổ ghi chép thông tin để theo dõi khi cần thiết.

Đối với quy trình hoạt động của mô hình, việc đầu tiên nông hộ cần lưu ý là lựa chọn giống bò cái sinh sản với các đặc điểm như: hình dáng (màu sắc lông, hình thể); đặc điểm giống (thể hiện các chỉ tiêu về số lượng và chất lượng thịt…); chọn phối (ghép đôi giao phối theo nguyên tắc đực giống phải có ưu điểm hơn những con cái ghép đôi và tăng cường sử dụng con giống xuất sắc, củng cố di truyền những đặc tính tốt của bố hoặc mẹ và cả hai, cải tiến những đặc điểm yếu ở bố mẹ, cải tiến đàn (giống, dòng) những đặc tính mong muốn mới bằng cách sử dụng những con giống có típ mong muốn ở đàn hạt nhân, cơ bản hoặc giống mới;…Bên cạnh đó, nông hộ cần quan tâm tới việc nhập xuất bò sinh sản nói riêng và bò khác nói chung, chuồng nuôi và mật độ nuôi, phương thức chăn nuôi, chế độ chăm sóc bò cái sinh sản, chế độ nuôi dưỡng bò cái sinh sản, vệ sinh chuồng trại, vệ sinh thú y…

Chuồng trại và máng ăn

 Sản phẩm của mô hình chăn nuôi bò sinh sản chất lượng cao là bê lai; Bê lai thể hiện được ưu thế lai của bố và mẹ, cho khả năng sinh trưởng, phát triển và tăng trọng tốt hơn so với những con bê được sinh ra có bố hoặc mẹ có chất lượng thấp. Những thuận lợi khi triển khai mô hình là các giống bò cái sinh sản chất lượng cao có hình dáng, khối lượng và tăng trọng nhanh nên được người dân ưa thích. Quy trình, kỹ thuật chăn nuôi đơn giản, dễ thực hiện và không quá phức tạp nên người dân dễ dàng tiến hành áp dụng vào thực tế. Tuy nhiên điểm hạn chế là để đảm bảo áp dụng đúng quy trình, kỹ thuật chăn nuôi bò cái sinh sản chất lượng cao người dân cần phải thay đổi một số thói quen cũng như thực hiện một số công việc mới như ghi chép số liệu, cho ăn theo đúng như khẩu phần....

Bê con được sinh ra sau quá trình sinh sản 

Mô hình áp dụng tốt quy trình kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng bò cái sinh sản sẽ đem lại hiệu quả từ việc tạo ra con bê con có chất lượng tốt, khả năng sinh sản của bò cái tốt làm giảm thời gian phối giống đậu/năm. Bò cái sinh sản ít bệnh tật từ đó giảm chi phí thú y và tỷ lệ loại thải. Hiệu quả kinh tế của mô hình ước tính đem lại khoảng 8 triệu/con/năm. Do vậy mô hình đem lại hiệu quả kinh tế hơn so với cách chăn nuôi truyền thống từ đó giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và phát triển bền vững. Mô hình làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn tránh lãng phí thức ăn gây ô nhiễm môi trường cũng như có cách xử lý chất thải sau chăn nuôi tránh gây ra hùi hôi, thối quanh khu chăn nuôi và nơi ở. Mô hình giúp người dân chăn nuôi nắm rõ được kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng bò cái sinh sản sao tốt. Ngoài ra mô hình còn giúp cái cải tạo nâng cao khả năng tăng trọng và chất lượng của đàn bê con giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Mô hình có khả năng nhân rộng đến các hộ có đủ diện tích chăn nuôi và chủ động được nguồn thức ăn.

Chủ đề Mô hình chăn nuôi, với 18 chuyên đề, do các chuyên gia chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chăn nuôi.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu bổ sung kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn.