(028)3.825.8857

Tiêu chí tuyển chọn nhân lực vào doanh nghiệp

10-08-2022

Nguồn nhân lực của doanh nghiệp là yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng tới sự thành bại của doanh nghiệp. Để xây dựng được đội ngũ nhân lực hiệu quả, doanh nghiệp thường phải tốn kém rất nhiều thời gian và công sức.

Trên thực tế, không ít doanh nghiệp khi tuyển chọn nhân sự đã đầu tư rất nhiều thời gian, công sức nhưng sau một thời gian ngắn lại nhận ra rằng, nhân sự mà mình đã tuyển dụng không phù hợp. Vậy, đâu là lời giải cho việc tuyển dụng nhân tài, để khi nhân sự tham gia vào đội ngũ của doanh nghiệp, họ sẽ tận tuỵ và cống hiến hết mình?

Đó chính là việc xây dựng tiêu chí tuyển dụng nhân sự.

Có thể nhiều doanh nghiệp sẽ ngạc nhiên khi câu trả lời quá quen thuộc. Vì khi tuyển dụng, hầu hết các doanh nghiệp đều có tiêu chí tuyển chọn với bảng mô tả công việc chi tiết, có yêu cầu tuyển dụng nhân sự. Và trong quá trình tuyển dụng doanh nghiệp đều bám sát những yêu cầu này. Thông thường bảng tiêu chí tuyển dụng của hầu hết doanh nghiệp đều bao gồm các yếu tố như: độ tuổi, giới tính, học vấn, bằng cấp, tiếng Anh, kinh nghiệm, ứng viên còn độc thân hay đã lập gia đình, ứng viên có thể đi công tác dài ngày hay không…

Tuy nhiên, vấn đề doanh nghiệp thường gặp khi quản lý nhân sự, quản lý đội nhóm hay vấn đề năng suất làm việc đó chính là sự uể oải, mệt mỏi, thiếu nhiệt huyết  trong công việc. Khi có vấn đề xảy ra trong đội nhóm hay trong quá trình làm việc, họ sẽ luôn nghĩ ra một lý do nào đó để đổ lỗi về kết quả làm việc của mình. Họ chỉ có thói quen là làm xong công việc của mình, không thích giúp đỡ đồng đội, không muốn, thậm chí là không dám chia sẻ bí quyết làm việc của mình vì sợ người khác có kết quả làm việc tốt hơn mình. Họ chỉ làm việc khi công ty đang có đà kinh doanh phát triển đi lên, còn nếu doanh nghiệp của bạn đi xuống hoặc đội nhóm gặp khó khăn thì ngay lập tức họ sẽ đi tìm một cơ hội mới.

Và đây chính là một trong số những khó khăn trong quá trình tuyển chọn và quản lý con người trong doanh nghiệp. Như vậy, những tiêu chí tuyển dụng của một doanh nghiệp về độ tuổi, giới tính, học vấn, bằng cấp, tiếng Anh, kinh nghiệm,…có giúp doanh nghiệp giải quyết được bốn vấn đề: uể oải mệt mỏi khi làm việc, đổ lỗi, không giúp đỡ đồng nghiệp, đi tìm cơ hội mới khi doanh nghiệp đi xuống. Câu trả lời chỉ có thể là không hoặc chỉ một phần mà thôi.

Vậy làm thế nào để chọn đúng người vào trong đội nhóm của mình?

Thứ nhất là bạn cần có bảng tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp. Bảng tiêu chí tuyển dụng này ngoài những tiêu chí như đã trao đổi ở trên về độ tuổi, giới tính, học vấn, kinh nghiệm, bằng cấp…cần có tiêu chí về con người của các ứng viên tham gia phỏng vấn. Tiêu chí về con người, về phẩm chất con người mà bạn đang tuyển dụng, ví dụ nếu bạn có một đội nhóm về bán hàng thì bạn không cần các tiêu chí về tuổi, số năm kinh nghiệm…(đội nhóm của bạn có thể gồm các nhân sự từ 23 tuổi đến trên 50 tuổi) và tiêu chí tuyển chọn ở đây chính là năng lượng. Albert Einstein từng nói rằng tất cả mọi thứ đều có năng lượng. Kinh doanh là năng lượng, tiền bạc là năng lượng, khả năng của bạn đến từ năng lượng của bạn…Hay nói khác đi, bất kỳ ai muốn làm một việc gì tốt họ cũng cần phải có năng lượng. Bạn sẽ rất dễ hình dung giữa một người bắt đầu tuần mới với sự hào hứng: dây thôi hôm nay mình có rất nhiều công việc mình muốn làm. Với một người uể oải: ôi thứ Hai rồi sao, sao không có 2 ngày Chủ Nhật…

Thứ hai là tiêu chí chịu trách nhiệm 100% về những điều xảy ra. Thế giới chúng ta đang phân ra làm hai kiểu người, một kiểu người sống như kiểu nạn nhân (victim). Những người kiểu này họ luôn cho rằng họ là nạn nhân của tất cả mọi người, mọi điều xung quanh. Khi có điều gì đó xảy ra họ luôn đổ lỗi cho những người xung quanh, từ sếp tới nhân viên của họ. Và đây cũng chính là những nhân sự thường hay gây mất đoàn kết trong nội bộ và khi tổ chức gặp khó khăn, họ chính là người đầu tiên sẽ rời đi. Nếu tổ chức sở hữu nhiều nhân sự kiểu này, thì không phải là doanh nghiệp bạn thua đối thủ cạnh tranh mà bạn đã thua ngay trước khi xuất quân ra chiến trường. Kiểu người thứ 2 là kiểu người chiến thắng (Victor), chịu trách nhiệm 100% đối với các vấn đề xảy ra. Hay nói một cách khác, mỗi thành viên trong đội nhóm, trong tổ chức của bạn luôn có một tôn chỉ hàng đầu rằng, mọi việc xảy ra lỗi đầu tiên là do tôi. Họ không đổ lỗi cho bất kỳ ai, không than phiền, không biện minh và chỉ trích ai. Họ sẽ biết tự xem xét rằng họ đã có thể làm được điều gì tốt hơn để lỗi này không xảy ra và tập trung tìm kiếm giải pháp. Và giải pháp sẽ nhanh chóng được tìm ra thay vì đi đổ lỗi, chỉ trích nhau.

Thứ 3 là tiêu chí tinh thần cống hiến và giúp đỡ. Các nhân sự được ứng tuyển sẽ có tinh thần cống hiến, giúp đỡ trước khi họ đặt vấn đề họ sẽ đạt được gì, nhận được khoản nào, lương là bao nhiêu, phúc lợi như thế nào…

Như vậy là ngoài tiêu chí tuyển chọn về con người ở bên ngoài về giới tính, kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ …cần có các tiêu chí về bên trong của những người mà bạn cần tuyển dụng. Để làm được điều đó, trước tiên bạn cần lập ra những tiêu chí, phẩm chất mà bạn cần tuyển dụng là gì.

Chủ đề Đổi mới sáng tạo trong quản trị nguồn nhân lực do bà Nhàn Katherine - Thành viên hội đồng chuyên gia Học viện đào tạo Quốc tế Smart Way; Nhà huấn luyện Quốc tế về bán hàng và lãnh đạo chia sẻ- sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong quản lý nguồn nhân lực tại doanh nghiệp.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu bổ sung kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn.