(028)3.825.8857

Ứng dụng bản đồ tư duy trong thực tế

03-08-2022

Mỗi ngày chúng ta phải giải quyết rất nhiều vấn đề, từ đơn giản đến phức tạp. Một trong những công cụ sẽ giúp chúng ta giải quyết các vấn đề một cách sáng tạo, hiệu quả, đó chính là ứng dụng bản đồ tư duy.

Ra đời vào cuối thập niên 60, bản đồ tư duy của Tony Buzan là một kỹ thuật đồ họa mạnh mẽ giống như chìa khóa vạn năng để mở cửa tiềm năng bộ não. Kỹ thuật này liên kết đầy đủ các kỹ năng của não bộ - từ ngữ, số, logic, nhịp điệu, màu sắc, sự nhận thức về không gian – theo một cách đơn giản, hiệu quả. Công cụ này rất hiệu quả trong kích thích sự phát triển của cả não trái và não phải.

Việc ứng dụng bản đồ tư duy mang lại rất nhiều lợi ích. Điều đầu tiên là công cụ này dùng hình ảnh, màu sắc phong phú kích thích não bộ sáng tạo. Bên cạnh đó, bản đồ tư duy sẽ giúp liên kết thông qua các nhánh và mỗi nhánh là một chủ đề nhỏ, từ nhánh nhỏ đi tới nhánh con trong chủ đề lớn. Bản đồ tư duy cũng giúp sáng tạo các thông tin theo các nhánh đến vô tận. Thông qua việc ứng dụng bản đồ tư duy, đây được xem là công cụ lưu trữ thông tin tuyệt vời cho con người. Khi chúng ta ghi chép các vấn đề trong tập vở, chúng ta sẽ rất dễ quên do bộ não của chúng ta ghi nhớ bằng hình ảnh sẽ nhớ lâu hơn khi ghi nhớ bằng chữ viết.

Việc sử dụng bản đồ tư duy sẽ giúp người dùng thiết lập chuỗi thông tin liên quan đến một vấn đề, theo trình tự thời gian, thứ tự công việc hoặc nội dung liên quan. Qua đó, chúng ta sẽ sáng tạo ra ý tưởng, cách làm và/ hoặc thực hiện hiệu quả hơn. Cũng chính vì vậy, công cụ sáng tạo này thường được các nhóm áp dụng nhiều hơn cá nhân. Ví dụ khi chúng ta muốn tập thể thao, vào lúc 5:30 – 6:00 hàng ngày. Với quỹ thời gian này, thì chúng ta không thể đi xa để tập và cũng không đủ thời gian để tập những bài tập phức tạp. Và như vậy, các môn thể thao phù hợp chỉ có thể là đi bộ, chạy bộ, vận động hít thở ngoài trời…Từ đó chúng ta có thể tạo ra một bản đồ tư duy tập thể dục buổi sáng trong vòng 30 phút.

Hình trên là một ví dụ về bản đồ tư duy. Muốn có sức khỏe, điều đầu tiên là chúng ta phải có những giải pháp để giảm stress trong cuộc sống. Bên cạnh đó chúng ta cần duy trì tập luyện thể dục mỗi ngày đồng thời thực hiện chế độ chăm sóc sức khỏe tốt. Đặc biệt chế độ ăn uống và giấc ngủ là rất quan trọng cho sức khỏe con người. Như vậy, để có sức khỏe tốt thì cần phải tuân thủ theo 5 giải pháp này và mỗi giải pháp là một màu. Từng chủ đề sẽ có những nhánh con và đều cùng màu sắc. Trên từng nhánh con chúng ta có thể thêm hình ảnh, màu sắc, hình vẽ. Bản đồ tư duy cũng có thể thường xuyên được bổ sung, được cập nhật những ý tưởng mới.

Để thực hiện bản đồ tư duy, trước hết, chúng ta cần chọn một chủ đề và vẽ nội dung chính vào giữa tờ giấy. Chúng ta nên chọn tờ giấy có độ rộng đủ lớn, ví dụ giấy khổ A3. Chúng ta cũng cần bút lông có nhiều màu, ít nhất là 3 màu như xanh – đen – đỏ, vì mỗi nhánh trên bản đồ tư duy cần được thể hiện một màu. Tiếp theo là động não sáng tạo ra các nhánh chính liên quan đến nội dung của chủ đề. Mỗi nhánh là một màu và khi vẽ cần có độ cong cho các nhánh để giống như các nơ ron thần kinh. Chữ viết cần phải nằm trên nhánh và khi có nhánh con thì cần phải có chủ đề cho nhánh con đó. Từ đó chúng ta có những hình ảnh, hình vẽ minh họa cho sơ đồ của mình. Khi vẽ xong chúng ta có thể treo lên tường và sau đó nếu có ý tưởng mới chúng ta có thể thêm vào.

Công cụ này cũng rất hữu hiệu cho trẻ em. Nó sẽ giúp phát huy tính ghi nhớ cũng như tính sáng tạo cho các em vì nó liên quan tới màu sắc, tới hình vẽ, tới các hoạt động của trí não.

Chủ đề Phương pháp tổ chức hoạt động đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp, với 5 chuyên đề do ông Phan Thanh Bình Giám đốc Công ty đào tạo và tư vấn Trí tuệ Việt và ông Nguyễn Quốc Minh – Giám đốc Công ty CP Quốc tế Minh Quân sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về đổi mới, sáng tạo để áp dụng vào cuộc sống và công việc của mỗi cá nhân, tổ chức.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu phổ biến kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn