(028)3.825.8857

Kỹ năng marketing trong doanh nghiệp

12-10-2021

Trong cuốn sách Cha giàu Cha nghèo, Robert Kiyosaki từng chia sẻ: Một người muốn khởi nghiệp hay lập nghiệp trong thời đại mới này cần biết tới hai điều. Điều thứ nhất là biết cách bán hàng. Điều thứ hai là làm thế nào để hiểu và vận dụng được internet marketing.

Bạn đã từng nghe về những quyển sách được bán chạy nhất. Có một điều, rất nhiều tác giả là người viết hay nhưng chưa hẳn là người bán được nhiều sách nhất. Vậy ở góc nhìn kinh doanh, bạn sẽ chọn phương án nào: là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất hay tác giả của cuốn sách viết tốt nhất. Có điểm gì khác giữa tác giả bán được nhiều sách nhất và tác giả viết tốt nhất. Đó chính là khả năng tiếp thị và marketing. Marketing chính là tiền bạc (marketing = tiền bạc). Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà chúng ta cần biết đó chính là kỹ năng marketing. Một doanh nhân nổi tiếng từng nói, nếu tôi có thể được dạy một điều thì điều mà tôi muốn học là kỹ năng marketing vì với kỹ năng này chúng tôi có thể thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào mà chúng tôi mong muốn. Và với những nhà tiếp thị hàng đầu thì tiếp thị giỏi nhất có nghĩa là có nhiều tiền nhất (great marketer = great money). Điều đặc biệt chúng ta có thể thấy, những người làm marketing giỏi nhất là những người có thu nhập lớn nhất. Với ông Steve Jobs, khi còn sống, điều đầu tiên ông luôn làm khi có sản phẩm mới là ông luôn luôn đứng và cầm iphone giới thiệu với thế giới bằng những ngôn ngữ tuyệt vời nhất, bằng những ngôn ngữ hấp dẫn nhất, bằng tình yêu sản phẩm lớn nhất. Việc ông chia sẻ với thế giới đó chính là ông đang làm marketing. Những người vĩ đại như vậy họ đều là bậc thầy trong marketing.

Vậy marketing là gì? Theo định nghĩa khá phổ biến, marketing là trình bày sản phẩm, dịch vụ trước khách hàng tiềm năng theo cách mà họ khao khát muốn mua hàng của bạn nhất. Không có marketing sẽ không có tiền. Có rất nhiều bạn chia sẻ rằng mình đang kinh doanh spa, kinh doanh đồ nội thất, kinh doanh đồ thể thao, đó là niềm tin hạn chế của các bạn. Nếu không có hoạt động marketing cho những sản phẩm đó, bạn không thể bán được dịch vụ, sản phẩm. Do vậy, để thực sự trả lời câu hỏi bạn đang kinh doanh cái gì, các bạn cần lưu ý một góc nhìn khác trong cách bạn tư duy bán hàng. Đó chính là góc nhìn bạn đang marketing cho sản phẩm spa hoặc bạn đang marketing cho sản phẩm nội thất. Và hãy thay đổi mệnh đề của bạn khi ai đó hỏi bạn đang kinh doanh cái gì, bạn hãy đưa ra tuyên bố rằng tôi đang làm marketing trong lĩnh vực spa hoặc đồ nội thất…

Trong mô hình vận hành doanh nghiệp, có một tam giác rất tuyệt vời với 3 đỉnh, gồm có đỉnh marketing, đỉnh vận hành và đỉnh sản xuất. Những người kinh doanh thành công họ thường dành nhiều nguồn lực cho bộ phận nào và bạn dành bao nhiêu phần trăm nguồn lực cho hoạt động marketing? Chúng ta có nên tập trung dành nguồn lực nhiều nhất cho phần sản xuất nữa hay không? Với câu chuyện của Apple, họ không có nhà máy nào nhưng họ vẫn là người bán hàng xuất sắc nhất trên thế giới. Và như vậy rõ ràng là họ đã tập trung vào phần marketing. Họ thường dành 50-60% nguồn lực cho hoạt động marketing. Và điều này rất dễ để chứng minh. Mỗi lần một mẫu iPhone xuất hiện trên thị trường, các chuyên gia công nghệ luôn đánh giá giá trị về mặt vật chất chiếm khoảng 25% giá thành của iPhone. 75% còn lại sẽ rơi vào khâu bán hàng, marketing và sáng tạo. Vậy nếu những công ty thành công hàng đầu họ dành nhiều nguồn lực lớn như vậy cho marketing, cho công tác bán hàng và sáng tạo thì doanh nghiệp của bạn dành bao nhiêu nguồn lực cho marketing? Nhiều bạn băn khoăn, nếu marketing quan trọng như vậy thì ai làm marketing cho doanh nghiệp mình, nên tự làm hay thuê ngoài? Trên thực tế, marketing là một lĩnh vực rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của bạn. Nó là máu, là yết hầu của doanh nghiệp. Bạn nên làm marketing trong thời gian đầu khi bạn khởi nghiệp. Và khi bạn chưa có nguồn lực đủ mạnh, bạn cần tự làm marketing cho mình vì không ai hiểu sản phẩm của bạn bằng bạn, bạn có niềm tin, tình yêu và khát khao với sản phẩm. Và cũng không ai chăm lo đưa sản phẩm của bạn tới doanh nghiệp như chính bạn. Và nếu bạn không hiểu sản phẩm của chính bạn để marketing, để bán thì bạn cũng không thể thuê được người đủ tiêu chí để chăm lo và bán sản phẩm cho bạn.

Như vậy có bốn yếu tố bạn cần hiểu để marketing cho chính sản phẩm của bạn. Thứ nhất, kỹ năng marketing là kỹ năng hoàn toàn có thể học được. Thứ hai, marketing chính là tiền bạc (marketing = money). Khi bạn là great marketer thì bạn sẽ có great money. Điều thứ ba là nguồn lực bạn dành cho doanh nghiệp của bạn giữa ba khâu: sản xuất, vận hành và marketing thì nguồn lực marketing thông thường chiếm từ 40-60% nguồn lực của bạn. Điều thứ tư đó là bạn phải thực sự là người marketing cho chính doanh nghiệp, sản phẩm của bạn. Nếu bạn thuê người khác thì bạn phải có chiến lược rất rõ ràng, cụ thể và phân định từng công việc để thuê từng cấu phần, từng bộ phận. Khi đã đủ tiền rồi, mới có thể thuê người khác làm chiến lược cho bạn. Tuy nhiên, người duy nhất hiểu doanh nghiệp của bạn nhất, người yêu sản phẩm của bạn nhất và người chăm lo sản phẩm cho bạn nhất không là ai khác chính là bạn.

Chủ đề Quản trị năng suất chất lượng và đổi mới sáng tạo trong hoạt động truyền thông Marketing và quản lý dự án tại doanh nghiệp, với 9 chuyên đề, do Ông Đặng Quốc Hưng – CEO LiveSPO Global; Thành viên hội đồng chuyên gia Học viện đào tạo Quốc tế Smart Way; Nhà huấn luyện Quốc tế về quản trị, marketing và kinh doanh – chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về marketing trong hành trình khởi nghiệp của mình.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu bổ sung kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn.