(028)3.825.8857

Bí mật để duy trì nguồn nhân lực cốt lõi và đoàn kết

11-10-2021

Một trong những mong muốn lớn nhất của người quản lý là làm sao để có được một đội nhóm đoàn kết, vững mạnh, vào sinh ra tử cùng nhau. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn phương pháp mà các tập đoàn trên thế giới họ đã giữ người của mình như thế nào. Bạn đã bao giờ nghe đến Singapore Airlines chưa? Biểu tượng logo, màu sắc của hãng hàng không này là màu xanh dương. Người ta nói đùa nhau rằng, nếu không may nhân viên của hãng hàng không này bị đứt tay thì máu chảy ra của họ sẽ không phải màu đỏ mà là màu xanh dương. Sự trung thành, sự gắn kết của hãng hàng không Singapore Airlines mạnh mẽ đến mức như vậy. Điều gì đã tạo nên sự kỳ diệu đó?

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, là người quản lý nhân sự, quản lý đội nhóm, là một nhà huấn luyện đào tạo, là bậc cha mẹ hay là một nhà lãnh đạo ở bất cứ một hình thức lãnh đạo nào mà bạn đang có hoặc ngay chỉ khi bạn chỉ có bản thân mình để lãnh đạo thôi thì những điều sau đây chính là dành cho bạn.

Ví dụ nếu bạn có một cái ly và bạn cho tất cả những gì có thể vào cái ly này. Những thứ cho vào ly đó, tôi gọi là nội dung. Vậy trong doanh nghiệp của bạn, nội dung sẽ là gì? Sản phẩm, dịch vụ, marketing, dòng tiền, khách hàng, ngân hàng, nhà phân phối…Đó chính là nội dung. Những người chủ sở hữu công việc kinh doanh thường nói rằng tôi cần sản phẩm tốt hơn, dịch vụ của tôi cần được cải tiến hơn, hệ thống marketing của tôi cần nhanh nhạy hơn …. Những điều đó rất đúng nhưng chưa phải là quan trọng nhất. Bạn thử tưởng tượng, nếu cái ly này có những vết nứt thì điều gì sẽ xảy ra? Các nội dung sẽ rò rỉ ra ngoài. Và chiếc vỏ ly này chúng ta gọi là môi trường hay bối cảnh. Và thông điệp tôi muốn gửi đến các bạn đó chính là môi trường, bối cảnh luôn quan trọng hơn nội dung. Bởi trong công việc kinh doanh sẽ không có gì đảm bảo là sẽ không có những biến động hay khó khăn về thị trường hay những thay đổi về chính trị là những thứ mà bạn không thể kiểm soát được. Trong biến động đó, toàn bộ công việc kinh doanh của bạn bị đặt trên đống lửa. Và việc bạn có giữ được công việc kinh doanh hay không tùy thuộc vào chiếc cốc của bạn sẽ chịu được sức nóng đó trong bao lâu. Điều đó giống như bạn đang muốn giảm cân, bạn có thể có hàng trăm cách ăn kiêng khác nhau từ gợi ý của Google. Bạn cũng có thể áp dụng những cách ăn kiêng tốt nhất thế giới. Nhưng điều quan trọng là bạn đang có ai ở xung quanh mình. Bạn đang ở môi trường nào và nó có hỗ trợ cho việc bạn ăn kiêng, bạn giảm cân hay không. Chế độ ăn kiêng của bạn là rất quan trọng nhưng nếu bạn ở xung quanh những người không ăn kiêng, không thích ăn kiêng, không khuyến cáo bạn ăn kiêng, không thích tập thể dục thì khó lòng bạn có thể ăn kiêng giảm cân được. Công việc kinh doanh của bạn cũng vậy, không quan trọng bạn bán cái gì vì bạn có thể bán sản phẩm tốt nhất thế giới cũng như nội dung trong cái ly, nếu cái ly nứt ra, thủng lỗ chỗ hay môi trường của bạn có những con người chứa đầy nỗi sợ hãi, thiếu niềm tin thì bạn sẽ không bao giờ có được kết quả như mong đợi. Vậy giải pháp ở đây chính là, là một nhà lãnh đạo, bạn cần thiết lập môi trường, bối cảnh, mối quan hệ tốt nhất cho doanh nghiệp mà bạn có thể. Công cụ để tạo ra điều đó chính là bộ quy tắc danh dự. Bộ quy tắc danh dự bao gồm những quy định mà bạn và đội nhóm của bạn đặt ra cho doanh nghiệp của mình, của đội nhóm mình để bảo vệ giá trị cốt lõi, bảo vệ sứ mệnh cho doanh nghiệp của bạn. Các tập đoàn hàng đầu đều có những bộ quy tắc danh dự để bảo vệ giá trị, bảo vệ bối cảnh.

Khi quản lý đội nhóm, bạn cần có quy tắc danh dự để đảm bảo tất cả mọi người đồng sức, đồng lòng thực hiện mục tiêu chung của tập thể. Sử dụng bộ quy tắc danh dự có thể biến một đội nhóm bình thường trở thành đội nhóm vô địch, là đòn bẩy mạnh mẽ thực hiện ước mơ và lý tưởng kinh doanh của bạn. Nếu như bạn là một bậc cha mẹ, một người thầy bạn cần có quy tắc danh dự bảo vệ cho gia đình mình. Những đứa con của bạn bảo vệ những học viên trong lớp của bạn và đảm bảo rằng bạn mang lại những điều tuyệt vời nhất, đẹp đẽ nhất cho bạn của bạn, cho con cái của bạn hay là cho toàn thể học viên của bạn. Nếu bạn muốn khởi nghiệp một công việc kinh doanh, trước hết bạn cần có một quy tắc danh dự để đảm bảo rằng bạn có thể trở thành người mà bạn mong muốn và từ đó xây dựng đội nhóm mà bạn mong muốn. Cho dù bạn là ai và ở cấp lãnh đạo nào, ở bất cứ vị trí nào trong doanh nghiệp, đầu tiên bạn cần xây dựng quy tắc danh dự cho chính bản thân mình và sau đó là xây dựng quy tắc cho môi trường, bối cảnh của doanh nghiệp mình.

Có hai nguyên tắc khi xây dựng quy tắc danh dự cho đội nhóm của mình. Với quy mô đội nhóm bạn sẽ khó khăn hơn một chút vì bạn cần có sự đồng thuận của cùng nhiều người trong một bộ nguyên tắc chung vì đó là một bộ quy tắc sẽ được áp dụng cho tất cả mọi người. Do vậy quy tắc thứ nhất là bạn cần xây dựng với càng nhiều người tham gia càng tốt. Nếu đội nhóm bạn dưới 10 người, hãy tập trung tất cả mọi người. Nếu nhiều hơn hãy tập trung lãnh đạo của các phòng ban, đội nhóm. Thứ hai là đừng thảo luận quy tắc danh dự trong một sức nóng, ví dụ bạn không nên xây dựng với tinh thần nếu các bạn không xây dựng xong quy tắc ngay trong hôm nay thì phải thôi việc hoặc thôi nhận lương theo sản phẩm…Việc xây dựng bộ quy tắc cần không khí cởi mở để mọi người giãi bày và trao giá trị mà họ muốn theo đuổi. Từ đó bạn tập hợp lại thành giá trị chung trong đội nhóm của bạn. Quản lý là sự đồng thuận chứ không phải là độc tài. Do vậy, nếu bạn muốn có một đội ngũ vững mạnh thì hoặc là bạn phải có luật chơi chung của toàn đội hoặc bạn phải thay đổi đội nhóm của mình.

Chủ Đổi mới sáng tạo trong quản trị nguồn nhân lực do bà Nhàn Katherine - thành viên hội đồng chuyên gia Học viện đào tạo Quốc tế Smart Way; Nhà huấn luyện Quốc tế về bán hàng và lãnh đạo – chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về quản trị nhân sự để áp dụng vào cuộc sống và công việc của mỗi cá nhân, tổ chức.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu bổ sung kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn.