(028)3.825.8857

Xây dựng đội ngũ lãnh đạo cho doanh nghiệp

30-09-2021

Đội ngũ lãnh đạo hiệu quả là một đội ngũ vừa tập trung nỗ lực để hoàn thành các mục tiêu đúng thời hạn đồng thời không ngừng phát triển các chiến lược mới. Đó là những người lãnh đạo có trách nhiệm và đảm bảo kết quả công việc hiện tại cũng như sẵn sàng đón nhận những rủi ro, thách thức ở tương lai. Một đội ngũ lãnh đạo hiệu quả sẽ không chỉ giúp tạo ra môi trường làm việc lành mạnh mà còn đưa doanh nghiệp sớm đi đến thành công. Trong bài viết này sẽ giúp bạn nhận diện được đội ngũ lãnh đạo của bạn đang ở cấp độ nào trong bốn cấp độ lãnh đạo.

Cấp độ 1: Lãnh đạo dựa vào chức tước, vị trí, quyền hành.

Cấp độ đầu tiên là lãnh đạo dựa trên vị trí, quyền hành. Từ khóa ở đây chính là “quyền hành”. Những nhà lãnh đạo ở cấp độ này, mọi người theo họ vì họ có quyền. Họ được phép giao việc, trả lương, đánh giá và khen thưởng người khác. Do vậy có không ít người ngộ nhận rằng, khi họ ngồi vào vị trí rất cao họ cho rằng họ là lãnh đạo. Họ không hiểu họ ngồi vào vị trí lãnh đạo chứ họ không phải là một nhà lãnh đạo thực sự. Điển hình của nhà lãnh đạo theo cấp độ 1 là họ luôn áp đặt người khác. Người đứng đầu luôn đưa ra ý tưởng và áp đặt dựa trên những quy trình về chính sách thưởng, phạt. Nhân viên buộc phải làm theo vì nếu không làm theo sẽ bị phạt, bị sa thải hoặc bị sếp “đì”, sếp không ưa mình. Nhân viên làm việc dưới những nhà lãnh đạo này họ cảm thấy không học hỏi được nhiều, không gia tăng giá trị bản thân, họ dần dần bị phụ thuộc vào người đứng đầu và chỉ biết làm theo mệnh lệnh. Họ không hiểu được lý do vì sao họ cần làm điều đó. Do vậy, họ không đóng góp ý tưởng và dần dần hình thành thói quen chỉ làm theo mệnh lệnh, cho đến khi con người đó bị khai thác hết giá trị thì người đứng đầu tổ chức sẽ sa thải họ. Đây là kiểu lãnh đạo mà không có nhân viên nào muốn làm việc cùng.

Cấp độ 2: Lãnh đạo dựa vào mối quan hệ

Ở cấp độ này, mọi người đi theo bạn vì họ muốn. Chính bản thân họ cho phép họ đi theo bạn chứ họ không bị ép buộc. Họ làm công việc này để nhận lương hoặc đó là vị trí an toàn mà họ thích. Họ làm việc cho bạn vì bạn đã tạo được niềm tin với những người xung quanh. Niềm tin ở đây là sự nhất quán giữa lời bạn nói với những hành động của bạn và những người xung quanh. Họ thấy bạn tận tâm với họ chứ không phải bạn dùng họ như một công cụ để đạt được mục tiêu của bạn. Những nhà lãnh đạo này có một mối quan hệ rất tốt với nhân viên của mình, được nhân viên yêu quý. Tuy nhiên, khi bạn không có thành quả trong công việc, cũng như khi bạn không có thành quả trong phát triển cá nhân, phát triển kinh doanh, phát triển kỹ năng của mình đủ lớn, nhân viên sẽ rời bỏ bạn. Vì khi nhân viên trưởng thành hơn họ muốn tìm kiếm một hình mẫu, một nhà lãnh đạo lớn hơn để họ noi theo, hoặc nhân viên yêu quý bạn, không nỡ rời bỏ bạn nhưng vì bạn không phát triển được, không lớn lên được thì họ cũng như vậy và đội nhóm của bạn sẽ dần dần đi xuống.

Cấp độ 3: Lãnh đạo dựa vào hiệu quả làm việc

Ở cấp độ này mọi người làm theo bạn vì những kết quả mà bạn đã làm được cho đội nhóm, tổ chức, doanh nghiệp đó. Họ nhìn thấy kết quả bạn tạo ra và họ tin tưởng đi theo bạn. Họ thấy bạn là người đã dẫn dắt tổ chức, dẫn dắt đội nhóm đạt những thành tựu xuất sắc. Có một điều xuất hiện ở cấp độ thứ ba là động lực. Những người trong đội nhóm của bạn có động lực, niềm tin mạnh mẽ ở một viễn cảnh, một tầm nhìn tương lai vì chính bản thân họ đã thấy bạn làm được điều đó. Bạn cần những nhà lãnh đạo có tính kết quả, nói được và làm được. Đó là những người tạo động lực cho đội nhóm của mình. 

Cấp độ 4: Lãnh đạo dựa vào đào tạo, phát triển bản thân

Ở cấp độ này, mọi người đi theo bạn không phải chỉ vì những gì bạn đã làm cho tổ chức, cho đội nhóm mà còn là những gì bạn đã, đang làm cho những người bên dưới của mình. Bạn là người thay đổi cuộc đời của họ. Bạn giúp họ nhận ra điểm mạnh của họ là gì và bạn tối đa hóa giá trị bản thân của họ. Bạn dạy cho họ về thái độ, kiến thức, kỹ năng và giúp cho họ cảm thấy tốt hơn và quan trọng nhất bạn giúp họ trở thành con người mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn, làm chủ được cuộc đời của mình hơn khi họ làm việc cùng với bạn. Ở cấp độ này có một từ xuất hiện là sự trung thành. Mọi người theo bạn chứ không phải theo tổ chức vì chính bạn đã thay đổi cuộc đời của họ. Bạn có một điều không thể thiếu ở cấp độ này đó chính là khả năng bạn đào tạo, bạn dạy cho đội nhóm của mình. Là một nhà lãnh đạo bạn phải là một người thầy biết cách dạy, đào tạo đội nhóm của mình để họ có thể đồng hành lâu dài với bạn trên con đường chinh phục mục tiêu.

Chủ đề Đổi mới sáng tạo trong quản trị nguồn nhân lực do bà Nhàn Katherine - Thành viên hội đồng chuyên gia Học viện đào tạo Quốc tế Smart Way; Nhà huấn luyện Quốc tế về bán hàng và lãnh đạo chia sẻ - sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về xây dựng đội ngũ lãnh đạo cho doanh nghiệp.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu phổ biến kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn