(028)3.825.8857

Tinh thần lãnh đạo của đội ngũ quản lý trong doanh nghiệp

29-09-2021

Chúng ta biết rằng, một người quản lý đội nhóm, một người quản trị nhân sự, một người làm chủ doanh nghiệp hay chỉ là một nhân viên bình thường nhưng có tham vọng thăng tiến trong công việc và muốn trở thành quản lý ở cấp độ 4, cấp độ biết dạy đội nhóm của mình. Điều đó có nghĩa, bạn là một nhà lãnh đạo, bạn là một người thầy thực thụ. Nếu bạn chỉ giỏi một mình, nếu bạn chỉ giữ bí quyết cho riêng mình thì bạn sẽ là người vất vả nhất. Bởi vì, những công việc khó khăn nhất chỉ mỗi mình bạn có thể làm được điều đó. Đó là lý do vì sao 90% các chủ doanh nghiệp ở Việt Nam đều là khổ chủ vì họ là người giỏi nhất và đồng nghĩa với việc họ là người vất vả nhất. Họ phải giải quyết những việc mà nhân viên của họ không thể giải quyết được. Do vậy, điều bạn cần làm là dạy hay đào tạo cho đội nhóm của mình. Khi bạn dạy được người khác, bạn trở thành một người thầy. Đội ngũ đi theo bạn không chỉ vì lợi ích về mặt vật chất, lợi ích về mặt tiền bạc bạn mang lại cho họ mà là sự kính trọng, tinh thần học hỏi mà họ dành cho bạn. Nhiều chủ doanh nghiệp cho rằng họ đã hướng dẫn nhân viên hết mức nhưng nhân viên vẫn không thể làm được điều mà chủ doanh nghiệp mong muốn. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu bạn đã dạy đúng công thức hay chưa?

Trong bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn công thức về 2 yếu tố đào tạo để giúp bạn huấn luyện đội ngũ nhân sự của mình. Điều đầu tiên khi bạn muốn đào tạo cho bất kỳ nhân sự ở lĩnh vực nào dù là kinh doanh hay khoa học kỹ thuật hay marketing, kế toán, tài chính, đó chính là phát triển kỹ năng. Điều thứ hai là phát triển cá nhân.

Phát triển kỹ năng là cung cấp thông tin, đào tạo về kỹ thuật, bí quyết. Điều này giúp bạn phát triển về mặt thông tin, kiến thức, kỹ năng. Những gì bạn học ở cấp phổ thông hay bậc đại học đó chính là kiến thức và kỹ năng để giúp bạn làm một nghề nào đó và kiếm tiền từ nó. Thông thường khi bạn hướng dẫn cho đội nhóm, bạn chỉ hướng dẫn về kỹ năng, thông tin và kiến thức. Kết quả là nhân viên vẫn không làm được theo đúng ý bạn. Trên thực tế nếu bạn chỉ huấn luyện cho nhân viên những yếu tố này thôi chưa đủ mà cần phải có thêm yếu tố phát triển cá nhân, tức là phát triển nội lực bên trong. Trong hai yếu tố này, yếu tố phát triển cá nhân mang tính quyết định vì đây là yếu tố bên trong, là niềm tin, thái độ, mục tiêu, tư duy, khát khao, đam mê, ước mơ của họ …Gốc rễ này bên trong mỗi cá nhân sẽ quyết định và thể hiện ở những yếu tố bên ngoài. Và điều này đã được đúc kết thành quy tắc 80-20. 20% thành công nằm ở thông tin, kiến thức, kỹ năng và 80% nằm ở phát triển cá nhân. Do vậy, khi đào tạo cho đội nhóm chúng ta cần đào tạo cả hai yếu tố phát triển kỹ năng và phát triển cá nhân.

Có 5 yếu tố phát triển cá nhân mà nhà lãnh đạo cần huấn luyện cho đội ngũ của mình. Thứ nhất là quản lý năng lượng. Albert Einstein từng nói rằng tất cả đều có năng lượng. Nếu đội nhóm của chúng ta không có năng lượng thì tất cả chỉ là đội ngũ vật vờ. Yếu tố thứ hai là chịu trách nhiệm. Đó là bạn chọn sống như một nạn nhân hay chọn sống như một người chiến thắng. Người chiến thắng họ chịu trách nhiệm 100% về việc mình làm. Yếu tố thứ ba là quản trị cảm xúc. Người ta thường nói khi cảm xúc đi lên thì lý trí đi xuống. Yếu tố thứ tư chính là tinh thần cống hiến giúp đỡ nhau. Kinh doanh là phục vụ khách hàng, bán hàng là phục vụ khách hàng. Nếu ở trong đội nhóm thì tất cả các thành viên đều là khách hàng của bạn và việc của bạn là đào tạo cho họ hỗ trợ lẫn nhau. Một đội nhóm vô địch không phải là một gia đình mà một đội nhóm vô địch là một đội nhóm chơi thể thao đồng đội. Yếu tố thứ năm là xác lập mục tiêu cho chính cá nhân trong đội nhóm của bạn.

Tất nhiên trước khi dạy cho đội nhóm thì bạn phải là một tấm gương. Là một lãnh đạo, bạn phải có tầm nhìn xa trông rộng để dẫn dắt đội ngũ đi đến thành công. Phẩm chất thứ hai là bạn phải sống đúng thực tế với con người của bạn. Nhà lãnh đạo phải là người làm thực tế và đóng góp thực tế cho tổ chức. Một giám đốc công ty không thể rao giảng nhân viên phải thực hiện theo văn hóa công ty nhưng bản thân lại không thực hiện theo những điều này. Nếu bạn nói và làm không đi đôi với nhau, bạn không cho nhân viên của mình một tấm gương để họ nhìn vào và làm theo thì bạn không thể dạy họ được. Để đào tạo đội nhóm, bạn là một minh chứng sống thuyết phục nhất.

Chủ đề Đổi mới sáng tạo trong quản trị nguồn nhân lực do bà Nhàn Katherine - Thành viên hội đồng chuyên gia Học viện đào tạo Quốc tế Smart Way; Nhà huấn luyện Quốc tế về bán hàng chia sẻ - sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về huấn luyện đội ngũ trong quản lý doanh nghiệp.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu phổ biến kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn.