(028)3.825.8857

4 bước để phân công đúng người, đúng việc

29-09-2021

Đã bao giờ bạn rơi vào trường hợp nhân sự ở bộ phận kế toán thường xuyên làm sai sổ sách, sai giấy tờ. Người làm ở bộ phận bán hàng thì không hiếu chiến, suốt ngày chỉ thích ngồi ở văn phòng. Người làm ở bộ phận chăm sóc khách hàng thì lơ đễnh, thờ ơ, thường xuyên quên xử lý phản hồi của khách hàng. Người làm ở bộ phận nghiên cứu phát triển lại thích đi giao lưu với bộ phận khác. Đó là những điều không hiếm gặp tại các doanh nghiệp. Và vấn đề mà rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam thường gặp là chưa tìm được đúng người để giao đúng việc. 4 bước sau đây sẽ giúp bạn có giải pháp để xử lý vấn đề này.

 Bước 1: tuyển chọn con người đúng

Để tuyển chọn con người đúng, bạn cần xây dựng bảng tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp. Bảng tiêu chí này, ngoài những tiêu chí về tuổi, trình độ, năm kinh nghiệm...bạn cần tiêu chí về phẩm chất con người đối với các ứng viên tham gia tuyển dụng. Ví dụ tuyển người bán hàng thì tiêu chí đầu tiên là năng lượng, đây là yếu tố đầu tiên để có thể hoàn thành bất kỳ công việc nào. Tiêu chí chịu trách nhiệm 100% về tất cả những gì diễn ra. Và luôn luôn tập trung tìm kiếm giải pháp thay vì tìm sai lầm, chỉ trích và đổ lỗi cho nhau. Luôn làm việc với tinh thần cống hiến và giúp đỡ. Như vậy, ngoài những yếu tố bên ngoài về giới tính, kỹ năng, kinh nghiệm, bạn cần có tiêu chí về phẩm chất con người bên trong của những ứng viên mà bạn cần tuyển dụng. Để làm được điều đó, việc đầu tiên mình cần lập bảng tiêu chí nhân sự tuyển dụng.

Bước 2: Xác định đúng nhóm tính cách nhân viên

Để quản lý tốt, cần xác định đúng nhóm tính cách của người mà bạn đang tuyển dụng. Con người trên hành tinh này dù 7 tỷ người hay nhiều hơn nữa thì cũng chỉ chia thành năm nhóm người. Chúng ta cần phân biệt các nhóm tính cách khác nhau vì mỗi nhân sự có một nhóm tính cách nổi trội. Từ đó có thể phân công công việc một cách hợp lý.

Bước 3: Tập trung vào điểm mạnh của nhân sự

Tập trung vào điểm mạnh của những người đang có trong hệ thống nhân sự của bạn. Có một sai lầm thường xảy ra là người quản lý thường tập trung vào điểm yếu của nhân viên nhưng trên thực tế, mỗi người đều có những điểm mạnh và những điểm yếu. Do vậy bạn nên tập trung vào thế mạnh của nhân sự sẽ cho kết quả tốt hơn thay vì bạn tập trung khắc phục điểm yếu. Mỗi ngày, mỗi chúng ta chỉ có 8 giờ làm việc, và nếu chúng ta tập trung 8 giờ đó cho việc phát huy điểm mạnh thì chắc chắn hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Bước 4: Đào tạo nhân sự

Cần đào tạo cho nhân viên và hoạt động này nên được triển khai liên tục. Bạn có thể không sở hữu một đội ngũ nhân sự xuất sắc ngay từ đầu nhưng bạn hoàn toàn có thể đào tạo nhân sự trở thành những thành viên giỏi, phù hợp với công việc tại công ty của bạn.

Chủ đề Đổi mới sáng tạo trong quản trị nguồn nhân lực do bà Nhàn Katherine - Thành viên hội đồng chuyên gia Học viện đào tạo Quốc tế Smart Way; Nhà huấn luyện Quốc tế về bán hàng và lãnh đạo chia sẻ- sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về quản trị nhân sự hiện đại, từ đó áp dụng vào cuộc sống và công việc của mỗi cá nhân, tổ chức.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu phổ biến kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn