(028)3.825.8857

5 nhóm tính cách của nguồn nhân lực

28-09-2021

Nhân sự là nguồn lực quan trọng nhất của mỗi doanh nghiệp, tổ chức. Bài toán nhân sự cũng chưa bao giờ dễ dàng mặc dù có rất nhiều công cụ, phương pháp đã được đề xuất. Công cụ quản lý con người theo 5 nhóm tính cách đặc trưng không chỉ hiệu quả trong quản trị nhân sự mà còn rất hiệu quả trong công tác bán hàng. Nếu nắm bắt được 5 nhóm tính cách nguồn nhân lực này bạn sẽ nhanh chóng nhận diện được khách hàng của bạn thuộc nhóm nào, có đặc điểm gì, thích nghe những gì và làm thế nào để chinh phục được họ. Thông thường chúng ta bán hàng theo tính cách của chúng ta chứ không phải theo tính cách của khách hàng. Trong phạm vi bài này chúng ta sẽ đề cập đến 5 nhóm tính cách của nguồn nhân lực trong quản trị nhân sự tại doanh nghiệp.

Nhóm chiến binh Pitbull

Những người thuộc nhóm chiến binh là những người luôn tràn đầy năng lượng, hừng hực khí thế chiến đấu. Họ luôn sẵn sàng xông vào làm bất cứ điều gì. Cho dù gặp rất nhiều khó khăn, cản trở, họ luôn hướng về phía trước để đạt được những mục tiêu này. Ưu điểm của nhóm này là luôn dồi dào năng lượng, luôn vui vẻ sẵn sàng đón nhận nhiệm vụ dù nhiệm vụ đó khó khăn đến mức nào, thích khai phá và thích thử nghiệm những điều mới lạ. Nhược điểm của nhóm này chính là sự thiếu kiên nhẫn, thiếu kế hoạch, phương châm của họ là làm trước rồi mới tính sau. Họ luôn sẵn sàng lao vào bất kỳ nhiệm vụ nào mà không theo một kế hoạch cụ thể nên mọi thứ xung quanh họ trở nên lộn xộn, hỗn loạn. Họ không kiểm soát được họ đã làm tới đâu, hoàn thành ở mức độ nào. Cho nên công việc của nhóm Pitbull phù hợp nhất là việc bán hàng, đặc biệt là những nơi khai phá thị trường mới, thị trường khó, thị trường cạnh tranh, và càng khó thì Pitbull càng thích. Nhóm này không phù hợp với tính toán con số, quy trình, kế hoạch, chăm sóc khách hàng…

Nhóm thời trang Poodle

Ưu điểm của nhóm thời trang Poodle là khiếu thẩm mỹ cao. Họ rất khéo léo và ít khi làm mất lòng người khác. Họ luôn luôn đẹp, sang trọng, giao thiệp khéo nên luôn thu hút sự chú ý của đám đông. Có tài năng trong xây dựng và kết nối các mối quan hệ rộng. Nhược điểm của nhóm này là chính vì khéo quá nên tạo cho người đối diện cảm giác giả tạo, thiếu sự chân thành trong lời nói, trong hành động của mình và không duy trì được các mối quan hệ sâu sắc. Công việc phù hợp là giao thiệp, xây dựng mối quan hệ với các đối tác, làm các công việc mang tính thẩm mỹ như xây dựng thương hiệu, xây dựng hình ảnh cho doanh nghiệp. Nhóm này không phù hợp làm ở bộ phận hành chính, công đoàn vì họ sẽ chỉ xây dựng mối quan hệ ở bề nổi chứ không phải theo chiều sâu.

Nhóm chăm sóc Golden Retriver

Đây là nhóm đặc trưng thích quan tâm chăm sóc người khác và luôn đặt lợi ích của người khác lên đầu. Họ luôn nhẫn nhịn và thích chăm sóc, phục vụ, giúp đỡ người khác, thích các hoạt động thiện nguyện. Nhược điểm của nhóm này chính là không giỏi lên kế hoạch, đặc biệt là không giỏi về việc kiểm soát tiền. Nếu họ giữ tiền, họ sẽ luôn nghĩ rằng làm thế nào để mang số tiền này đi giúp cho người khác. Nhóm này rất ngại thay đổi mà chỉ thích một cuộc sống bình lặng an toàn. Công việc phù hợp cho nhóm này chính là chăm sóc khách hàng, làm việc ở những vị trí nhân sự, công đoàn, nên tránh ở những vị trí về kế toán và marketing vì họ không giỏi con số.

Nhóm trung thành Basset Hound

Đây là nhóm thích lệ thuộc vào người khác. Họ chú trọng vào mối quan hệ bền vững chân thành, lâu dài. Họ muốn xây dựng mối quan hệ theo chiều sâu. Họ luôn dùng tính cách ngây thơ của mình để chinh phục người khác. Họ thích làm những công việc từ tốn, chậm rãi nhưng chắc chắn. Ưu điểm của nhóm này là lắng nghe tốt, quan sát tốt. Họ trung thành và rất dễ dàng trong việc xây dựng mối quan hệ một – một theo chiều sâu. Nhưng nhược điểm là họ không giỏi trong việc giao thiệp rộng. Công việc phù hợp cho nhóm này chính là làm trợ lý, làm cố vấn trung thành, hoặc những công việc mang tầm nhìn chiến lược, cần hoạch định lâu dài.

Nhóm chuyên gia Chihuahuas

Ưu điểm của nhóm này là rất giỏi, rất thông minh, là chuyên gia về con số, phân tích, lập luận, nghiên cứu. Họ thích học hỏi, tìm tòi và luôn luôn có quy trình hệ thống để họ làm theo. Yếu điểm của nhóm này đó chính là rất khó để họ thay đổi, rất khó để họ chấp nhận một điều gì đó mới mẻ. Họ chú trọng đầu tư về chuyên môn, về chiều sâu. Họ không giỏi trong giao thiệp xã hội. Công việc phù hợp là tài chính kế toán, nghiên cứu phát triển sản phẩm, kiểm soát chất lượng. Công việc không phù hợp là chăm sóc khách hàng, giao thiệp rộng.

Chủ đề Đổi mới sáng tạo trong quản trị nguồn nhân lực do bà Nhàn Katherine - Thành viên hội đồng chuyên gia Học viện đào tạo Quốc tế Smart Way; Nhà huấn luyện Quốc tế về bán hàng và lãnh đạo chia sẻ- sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong quản lý nguồn nhân lực tại doanh nghiệp.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu phổ biến kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn