(028)3.825.8857

Pháp lý trong chấm dứt hợp đồng lao động

27-09-2021

Hiện nay, theo thống kê, trong các vụ kiện lao động thì các vụ kiện liên quan đến chấm dứt hợp đồng lao động thường xảy ra tranh chấp nhiều nhất. Trong những tranh chấp này, phần lớn người thắng thế là người lao động. Người sử dụng lao động sẽ phải chi một khoản tiền lớn để giải quyết những hậu quả nếu chúng ta chấm dứt hợp đồng lao động không đúng với quy định pháp luật. Vậy, chúng ta có thể chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp nào?

 Hết hạn hợp đồng lao động

Đây là trường hợp chúng ta cần lưu ý trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động. Ví dụ, hợp đồng lao động có thời hạn một năm, hợp đồng sẽ kết thúc vào ngày 1/10/ 2018. Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp này dù người sử dụng lao động và người lao động đều biết ngày 1/10/ 2018 là ngày hết hạn nhưng người sử dụng lao động vẫn phải báo trước 15 ngày cho người lao động. Trên thực tế, quy định báo trước 15 ngày gặp phải không ít những ý kiến trái chiều. Người sử dụng lao động cho rằng nếu phải báo trước 15 ngày có thể dẫn đến một vài rủi ro như người lao động không còn tinh thần làm việc, thậm chí có thể có hành vi nào đó gây thiệt hại cho lợi ích của công ty. Tuy nhiên xét về góc độ là một người lao động thì gắn bên họ là thu nhập, là người phụ thuộc vì vậy 15 ngày có thể giúp họ sau khi hến hạn hợp đồng lao động, họ có thể tìm được một công việc khác. Luật quy định phải cho người lao động biết trước 15 ngày là để chuẩn bị về tinh thần và chuẩn bị một công việc khác của người lao động sau này. Mặc dù người sử dụng lao động có thể cho rằng chúng ta không cần thông báo trước vì dù thông báo hay không thì vẫn kết thúc hợp đồng lao động, hợp đồng vẫn không tiếp tục. Tuy nhiên, theo quy định, nếu chúng ta không báo trước do quên hay bất kỳ lý do nào thì đến ngày hết hạn, hợp đồng lao động vẫn đương nhiên kết thúc nhưng người sử dụng lao động có thể chịu một mức phạt hành chính nếu cơ quan chức năng phát hiện ra vi phạm này. Do vậy, người sử dụng lao động nên thực hiện đúng tinh thần quy định của luật lao động về việc báo trước 15 ngày.

Hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động

Chúng ta ký hợp đồng lao động ngoài việc xác định theo thời gian thì có thể xác định theo khối lượng công việc và khi công việc trong hợp đồng được hoàn thành thì xem như hợp đồng đó chấm dứt.

Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn

Một trong hai bên khi không hài lòng với công việc sẽ đề xuất với bên còn lại ký thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn. Trong trường hợp này, không có bất kỳ một khoản bồi thường hay bất kỳ một khoản phạt nào phát sinh. Nếu các bên đạt được sự thỏa thuận, cần phải thể hiện bằng văn bản. Vì nếu sự thỏa thuận chấm dứt đó chỉ được thực hiện bằng lời nói giữa hai bên thì có thể có những rủi ro phát sinh sau đó.

Những trường hợp khác cũng dấn đến việc chấm dứt hợp đồng lao động giữa các bên như: Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật. Người lao động bị kết án tử hình hoặc bị cấm làm công việc mà công việc đó được nêu trong hợp đồng lao động giữa các bên. Trường hợp khác là người lao động bị chết, bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự. Trong những trường hợp này sẽ chấm dứt hợp đồng lao động.  Hoặc tình huống người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải. Hoặc tình huống người sử dụng lao động hoặc người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo sự chấm dứt một cách đương nhiên hoặc theo sự thỏa thuận giữa các bên.

Chủ đề về pháp lý khi thành lập và vận hành doanh nghiệp, với 9 chuyên đề do bà Đinh Thị Quỳnh Như, Giám đốc Công ty An Luật và ông Lâm Tuấn Minh - CEO LP Investment & Consulting, Thành Viên Tổ Hợp LP Group giảng dạy- sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về pháp lý trong lao động.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu phổ biến kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn