(028)3.825.8857

Pháp lý trong quan hệ lao động: thực hiện hợp đồng lao động

23-09-2021

Liên quan đến việc thực hiện hợp đồng lao động, pháp luật có nhiều nội dung quy định ràng buộc. Trong khuôn khổ bài viết này chỉ đề cập đến một số trường hợp thường xảy ra rủi ro tranh chấp. Đây cũng là nội dung quan trọng trong quá trình thực hiện một hợp đồng lao động. Một trong số đó là việc điều chuyển người lao động sang làm một công việc khác. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, người sử dụng lao động được quyền chuyển người lao động sang làm một công việc khác. Trước đây, chúng ta thường xem việc điều chuyển người lao động sang thực hiện một công việc khác là một hình thức xử lý kỷ luật. Khi người lao động vi phạm và hành vi vi phạm được quy định trong nội quy tuyển dụng, người lao động được điều chuyển làm một công việc khác, có mức lương thấp hơn, đây là một hình thức xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, ngày nay, luật đã có sự điều chỉnh. Việc chuyển người lao động sang làm một công việc khác là quyền của người sử dụng lao động trong một số trường hợp nhất định. Trong những trường hợp này, sẽ không được xem là một hình thức xử lý kỷ luật. Trường hợp đó được quy định như sau: trong trường hợp thiên tai, hỏa hoạn và dịch bệnh, trong trường hợp áp dụng các biện pháp ngăn ngừa khắc phục tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp, trong trường hợp có sự cố điện nước và trong trường hợp do nhu cầu về sản xuất kinh doanh. Do nhu cầu về sản xuất kinh doanh thì không được quy định chi tiết dù là ở văn bản dưới luật. Điều này được xem như là quyền của người sử dụng lao động trong quá trình điều hành người lao động. Thời gian cho việc điều chuyển theo quy định của pháp luật là trong vòng 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm. Theo đó, người sử dụng lao động được điều chuyển người lao động sang làm một công việc khác theo yêu cầu về sản xuất kinh doanh. Theo quy định chúng ta phải thông báo trước, và trong vòng 30 ngày đầu tiên thực hiện giữ nguyên lương, 30 ngày tiếp theo thực hiện mức lương thấp nhất là 85% theo mức lương ở vị trí hiện tại.

Chấm dứt hợp đồng lao động

Chấm dứt hợp đồng lao động là một quy định rất phức tạp và cũng là vấn đề rất rủi ro. Trên thực tế, có khá nhiều trường hợp người điều hành nước ngoài khi đến thị trường Việt Nam gặp phải những rủi ro này. Họ thường nghĩ họ có quyền ký hợp đồng lao động thì họ có quyền chấm dứt hợp đồng lao động vì người lao động làm sai hoặc người lao động chưa hoàn thành công việc theo những tiêu chí mà họ đưa ra. Tuy nhiên, đây là một cách hiểu sai lầm và rất rủi ro cho người sử dụng lao động. Việc chấm dứt hợp đồng lao động thường bắt nguồn từ rất nhiều loại nguyên nhân. Một số tình huống thường xảy ra như: chấm dứt hợp đồng lao động dựa trên sự thỏa thuận giữa các bên. Trong trường hợp này, hợp đồng lao động vẫn còn thời hạn, các bên đang làm việc với nhau nhưng một bên thấy không còn thoải mái, hài lòng nữa nên đề xuất hai bên ký thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Trường hợp thứ hai là hợp đồng lao động hết hạn hoặc rơi vào các tình huống mà pháp luật quy định sẽ chấm dứt hợp đồng lao động (ví dụ như vi phạm hình sự,…).Trường hợp thứ ba là chấm dứt có yếu tố pháp lý. Trường hợp này, người sử dụng lao động và người lao động một bên chấm dứt do bên còn lại không thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình, dẫn đến tình trạng đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động từ phía người sử dụng lao động và người lao động. Một vấn đề pháp lý khác nữa là sa thải người lao động. Đây là một quy định cực kỳ khó khăn và tốn nhiều thời gian công sức. Do vậy, để thực hiện hiệu quả công tác quản lý người lao động, chúng ta cần chủ động tìm hiểu để thực hiện đầy đủ theo các quy định của pháp luật.

Chủ đề về pháp lý khi thành lập và vận hành doanh nghiệp, với 9 chuyên đề do bà Đinh Thị Quỳnh Như, Giám đốc Công ty An Luật và ông Lâm Tuấn Minh - CEO LP Investment & Consulting, Thành Viên Tổ Hợp LP Group chia sẻ- sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về tuyển dụng, quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực tại công ty.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu phổ biến kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn