(028)3.825.8857

Pháp lý trong quan hệ lao động: ký kết hợp đồng lao động

22-09-2021

Liên quan đến pháp lý về quan hệ lao động luôn có rất nhiều vấn đề. Có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng pháp luật hiện nay bảo vệ người lao động nhiều mà không bảo vệ người sử dụng lao động. Điều đó dẫn đến bất kỳ hành vi sử dụng lao động nào đều có thể dẫn đến những rủi ro pháp lý. Trong khi người lao động có thể làm việc bất quy tắc, vi phạm cam kết ,…nhưng hành động của họ luôn được pháp luật bảo vệ. Về vấn đề này chúng ta nên tham khảo những chia sẻ sau để có một góc nhìn toàn diện. Khi thiết lập một quan hệ lao động, các nhà làm luật luôn xây dựng trên một nguyên tắc công bằng. Tuy nhiên đây là quan hệ đặc thù mà ở đó người sử dụng lao động và người lao động ở một thế khác nhau. Người ta luôn cho rằng người lao động là người ở thế yếu hơn. Vì vậy các quy định pháp luật đưa ra luôn bảo vệ cho bên yếu thế. Ngoài ra, chúng ta cần lưu ý rằng, đối tượng của quan hệ lao động là một đối tượng rất đặc thù, đó là sức lao động. Vì vậy khi chúng ta xử lý hay đưa ra bất kỳ một quyết định nào cũng cần dựa trên những yếu tố nhân văn. Có được góc nhìn đa chiều như vậy, khi chúng ta xử lý bất kỳ vấn đề nào nếu chúng ta đứng trên những quan điểm này thì chúng ta sẽ không rơi vào những suy nghĩ là liệu như vậy có công bằng không và tại sao lại bảo vệ nhiều hơn cho người lao động, cho bên yếu thế.

Đối với vấn đề pháp lý trong quan hệ lao động, ở giai đoạn ký kết hợp đồng lao động, có rất nhiều vấn đề pháp lý liên quan. Ở đây chúng ta cùng nhau điểm qua một số điểm chính, những phần cơ bản nhất, phần thường hay xảy ra rủi ro nhất của giai đoạn ký kết hợp đồng lao động chính thức.

Các loại hợp đồng lao động

Theo quy định của pháp luật, loại thứ nhất là hợp đồng lao động không xác định thời hạn, chúng ta thường gọi là hợp đồng vô thời hạn. Loại hợp đồng này có thời gian bắt đầu nhưng không có thời gian kết thúc. Loại hợp đồng lao động thứ hai là hợp đồng xác định thời hạn, trong đó xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng. Loại hợp đồng thứ ba là theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Đây là các loại hợp đồng mà chúng ta có thể chọn khi thiết lập một quan hệ lao động chính thức với người lao động. Trong quá trình giao kết hợp đồng, chúng ta cần quan tâm đến nội dung của hợp đồng lao động, nội dung đó bao gồm những yếu tố nào để phù hợp với quy định của pháp luật. Có một số điểm quan trọng cần lưu ý với nội dung của hợp đồng lao động như sau: trong hợp đồng lao động ngoài chủ thể các bên, người sử dụng lao động và người lao động, trong đó sẽ có công việc và địa điểm phải làm việc. Công việc và địa điểm làm việc càng rõ ràng sẽ càng ít phát sinh tranh chấp. Chúng ta thường cho rằng bản mô tả công việc sẽ thể hiện người lao động phải hoàn tất các công việc trong hợp đồng lao động. Nhưng đó không phải là cơ sở để đánh giá người lao động có hoàn thành công việc hay không. Bản mô tả chỉ là mô tả để người lao động biết là họ phải làm công việc đó, ở vị trí nào sẽ làm việc ở vị trí đó. Còn để đánh giá người lao động có hoàn thành hay không phải dựa vào tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc. Và tiêu chí đó cần được xậy dựng rõ ràng, cụ thể cho từng vị trí. Trong trường hợp nếu công ty/ đơn vị có công đoàn thì tiêu chí đó phải được công đoàn tại Doanh nghiệp thông qua. Trường hợp không có công đoàn cần phải đưa lên Công đoàn cấp trên để thông qua. Những tiêu chí đó chính là cơ sở để chúng ta cho rằng người lao động hoàn thành hoặc không hoàn thành công việc. Như vậy, chúng ta cần phân biệt, bản mô tả công việc hoàn toàn khác với tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc. Về địa điểm làm việc chúng ta cần nêu cụ thể địa điểm làm việc ở đâu. Trong phần hướng dẫn của Sở, nếu người lao động được điều đi làm việc ở nhiều điểm thì trong đó chúng ta phải ghi địa điểm làm việc chính. Lý do là mỗi vùng miền địa phương sẽ có mức lương tối thiểu vùng khác nhau. Do vậy, khi chúng ta xác định địa điểm làm việc chính là để chúng ta xác định mức lương tối thiểu vùng và các chế độ dành cho người lao động sẽ được áp dụng như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến quy định về thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi. Người làm việc bao giờ cũng muốn thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi sẽ linh động. Người lao động luôn luôn muốn biết thời gian nào là thời gian họ được nghỉ ngơi và thời gian nào là thời gian làm việc để họ chủ động sắp xếp. Do vậy, trong hợp đồng cần thể hiện rõ thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi. Điều này cũng được thể hiện rõ trong nội quy lao động. Ngoài ra, hợp đồng lao động cũng cần đề cập đến những nội dung khác như trang bị bảo hộ lao động….Trong trường hợp chúng ta tuyển một vị trí mà người lao động có thể tiếp cận bí mật kinh doanh hoặc những tài liệu có giá trị đối với doanh nghiệp, chúng ta nên có những quy định về bảo vệ các tài sản trí tuệ, tài sản vô hình. Trường hợp chúng ta không muốn đưa vào trong hợp đồng lao động nội dung này, chúng ta có thể có một thỏa thuận riêng để ghi nhận những đối tượng cần được bảo vệ, bảo mật. Đó là những nội dung cơ bản liên quan đến một hợp đồng lao động.

Chủ đề về pháp lý khi thành lập và vận hành doanh nghiệp, với 9 chuyên đề do bà Đinh Thị Quỳnh Như, Giám đốc Công ty An Luật và ông Lâm Tuấn Minh - CEO LP Investment & Consulting, Thành Viên Tổ Hợp LP Group chia sẻ - sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về tuyển dụng, quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực tại công ty.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu phổ biến kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn