(028)3.825.8857

Phương pháp để có ý tưởng mỗi ngày

20-09-2021

Phương pháp tư duy ngược

Tư duy ngược là những điều có sẵn theo chiều này thì chúng ta tư duy theo hướng ngược lại. Điều này giống như câu chuyện, mọi người luôn nghĩ vàng mã là cho người âm nhưng nếu cho người lên thiên đường thì có loại sản phẩm nào không? Đó chính là minh họa của tư duy ngược. Một ví dụ khác mà chúng ta thường biết đó là mọi người đều biết Uber được thành lập tại Mỹ và dịch vụ ban đầu của họ là người dùng chia sẻ xe hơi. Tuy nhiên khi về tới châu Á, người sáng lập nhận thấy rằng người châu Âu và người châu Á tư duy không giống nhau thậm chí là ngược nhau. Do vậy dịch vụ Grapbike đã ra đời. Một trong những lý do Grap thắng Uber tại Việt Nam vì họ tư duy linh hoạt hơn, họ nắm được nhu cầu thị trường tốt hơn, họ hiểu được nhu cầu thực tế của địa phương. Áp dụng vào công việc, các bạn nhìn vào những thứ đã ổn định trong kinh doanh, các bạn thử tư duy ngược lại để xem có giải pháp nào tốt hơn không. Tư duy ngược sẽ giúp chúng ta hạn chế được những tư duy theo kinh nghiệm, theo quán tính khi mình muốn có một ý tưởng, một giải pháp mới.

Phương pháp kết nối các sự vật, sự việc

Nếu như trước đây điện thoại của chúng ta chỉ có chức năng nghe, gọi và nhắn tin, sau đó đã được tích hợp vô số những tính năng khác từ nghe nhạc, chụp hình, quay phim, sửa hình ảnh…Và đó là lý do chúng ta có được những điện thoại thông minh ngày nay. Tìm cách kết hợp các yếu tố khác nhau sẽ tạo cho bạn những sản phẩm mới mà bạn chưa từng nghĩ tới, mặc dù tất nhiên không phải sự kết hợp nào cũng thành công. Ví dụ, các tiệm bán bánh mỳ luôn cần một miếng giấy nhỏ để gói ổ bánh mỳ. Và hàng ngày có rất nhiều người dân Việt Nam ăn bánh mỳ. Do vậy, một công ty truyền thông đã nghĩ ra ý tưởng là in quảng cáo trên tờ giấy gói bánh mỳ để quảng bá thương hiệu. Việc kết nối các sự vật sự việc lại với nhau sẽ giúp chúng ta tạo ra sản phẩm mới, ý tưởng mới hoặc ít nhất là cải tiến được sản phẩm một cách nhanh chóng hơn.

Thay đổi tính năng của sự vật, sự việc

Nếu trước đây chúng ta đi xe đạp, chúng ta phải đạp bằng sức người nhưng nay tính năng đó đã được thay bằng điện hoặc năng lượng mặt trời. Và như vậy, khi chúng ta thay đổi tính năng của một bộ phận, hoặc các bộ phận trong một sản phẩm, chúng ta sẽ có được cách tiếp cận mới. Hoặc khi chúng ta muốn tìm một ý tưởng mới, cách làm mới thì chúng ta có thể phân rã sản phẩm thành nhiều thành phần khác nhau. Từ đó, sản phẩm này cải tiến theo hướng này, sản phẩm kia cải tiến theo hướng kia…Và cuối cùng sau khi phân rã sản phẩm, cải tiến từng bộ phận, sau đó tổng hợp lại sẽ ra một sản phẩm vượt trội hơn rất là nhiều so với những sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Tìm kiếm thông tin

Để có thêm ý tưởng, chúng ta cũng có thể tìm hiểu thông tin từ internet, bạn bè, người thân nhằm tìm kiếm những những ý tưởng mới, giải pháp mới. Khi chúng ta học hỏi từ bạn bè, biết đâu đó chính là ý tưởng mà chúng ta đang đi tìm. Đặc biệt là tìm kiếm thông tin khai thác từ cơ sở dữ liệu sáng chế của thế giới. Thậm chí có thể lúc chúng ta tìm hiểu thì ý tưởng đó chưa giúp ích được ngay nhưng nó được lưu trữ trong não chúng ta và khi cần kết nối sẽ trích xuất dữ liệu. Do vậy khi chúng ta tham khảo thông tin, ý tưởng từ các nguồn chúng ta cần ghi chép lại.

Đây là những phương pháp giúp chúng ta có được những ý tưởng trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Và mỗi ngày chúng ta nên áp dụng để tìm ra những ý tưởng mới, giải pháp mới. Và tất cả những ý tưởng đó nên được ghi chú lại và vào cuối tuần chúng ta nên xem xét, đánh giá các ý tưởng để có thể chọn ra những ý tưởng tiềm năng và có chính sách triển khai, áp dụng. Và với những phương pháp này cũng sẽ giúp chúng ta tự tin hơn khi đương đầu với những khó khăn, thử thách trong công việc và cuộc sống.

Chủ đề Mô hình và tư duy sáng tạo trong kinh doanh, với 6 chuyên đề do ông Ông Hồ Đức Hoàn - Founder & CEO Edu2review sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về đổi mới, sáng tạo để áp dụng vào cuộc sống và công việc của mỗi cá nhân, tổ chức.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu phổ biến kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn