(028)3.825.8857

Chiến lược bán hàng đa kênh

11-08-2021

Hoạt động nào sôi nổi nhất trong kinh doanh? Chắc chắn là Sale và Marketing. Vì sao? Vì nó là mặt tiền, là bộ mặt của doanh nghiệp, là hoạt động đòi hỏi nhiều năng lượng, nhiều cảm xúc, nhiều điên rồ, phá cách cũng như bài bản, chỉn chu và tinh tế nhất.

Tìm hiểu về Marketing

Sự phát triển của marketing có 4 giai đoạn, gồm Marketing truyền thống (Traditional Marketing), Marketing số (Digital Marketing), Marketing theo mạng xã hội (Social Marketing) và hiện nay trên thế giới đang phát triển Marketing đa kênh (Omni Channel Marketing).

Thông thường bán hàng theo kênh truyền thông, là bán hàng trực tiếp hàng hóa tại chợ, tạp hóa, trung tâm thương mại hay bán hàng trên online, web, facebook, zalo… Đặc biệt, để đa dạng nguồn thu có nhiều cách bán hàng, bán hàng trực tiếp, qua thư, thư xác nhận, online, tiếp thị liên kết và bán hàng qua đội ngũ telesale. Thời đại 4.0, kênh bán hàng mở rộng thêm, đó là kênh bán hàng đa kênh - OMNI channel.

Bán hàng đa kênh là gì?

Đơn giản chỉ là bán hàng trên nhiều kênh nhưng phải xuyên suốt và kết nối nhất quán giữa các kênh với nhau tạo sự tập trung và trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Chẳng hạn, khi bạn đưa một thông tin sản phẩm lên kênh bán hàng của bạn, lập tức các kênh khác cũng được phủ các thông tin tương tự để tiếp cận với khách hàng, giúp quá trình mua của khách hàng thuận tiện, hiệu quả, tối ưu dù mua bất kỳ hình thức nào.

Bán hàng đa kênh là hình thức bán hàng mới và được coi là công cụ bán hàng tang doanh số nhanh nhất. Với ưu thế lượng người dùng online ngày càng nhiều, tiếp thị đa kênh bán hàng gần như trở thành phương thức phổ biến mà các nhà bán lẻ đã áp dụng bởi sự phủ sóng rộng, chi phí thấp nhưng hiệu quả cao. Đây cũng chính là xu hướng kinh doanh nói chung và bán lẻ nói riêng và đặc biêt, sự tiếp sức về công nghệ hiện nay.

Khi bán hàng đa kênh, giúp chủ doanh nghiệp thấu hiểu mong muốn của khách hàng, giúp khách hàng trải nghiệm sản phẩm và tương tác với thương hiệu của mình. Bạn hoàn toàn quản lý được dữ liệu đó một cách tập trung.

Từ đó, tương tác với khách hàng trên nhiều kênh khác nhau như facebook, youtube, website hay trên email. Nhờ nắm được dữ liệu khách hàng, chủ cửa hàng nắm rõ và phân tích chân dung của khách hàng của mình, nhằm mang lại bức tranh tổng thể về nhu cầu, sở thích người mua. Qua đó mang lại cho họ những trải nghiệm tốt nhất.

Bên cạnh đó, với mỗi loại phân khúc khách hàng, bạn sẽ có phương tiện thu thập thông tin lượng truy cập của khách hàng cho mỗi sản phẩm. Dựa vào đó, chủ doanh nghiệp phân loại và đưa ra cách thức phù hợp để khách hàng tiếp cận nhanh và thuận tiện nhất.

Có thể nói, OMNI channel là phương thức marketing, phối hợp các kênh một cách thống nhất, tăng độ phủ sóng thương hiệu và quan tâm đến khách hàng nhiều hơn. Đây cũng là kênh bán hàng đang được nhiều nước áp dụng khá hiệu quả. Tuy nhiên, ở Việt Nam còn khá hạn chế.

Lưu ý, với kinh doanh đa kênh bạn không cần hiểu rõ mọi thứ rồi mới bắt đầu. Bạn chỉ làm đúng trình tự qui định qua các kênh khác nhau để lựa chọn cho mình một con đường tắt để tiếp cận với khách hàng nhanh nhất. 

Bạn muốn tìm hiểu chiến lược Marketing hiệu quả? Tham gia chủ đề “Quản trị năng suất chất lượng và đổi mới sáng tạo trong hoạt động truyền thông Marketing và quản lý dự án tại doanh nghiệp”, ông Đặng Quốc Hưng, Nhà huấn luyện Kinh doanh & Marketing sẽ giúp bạn.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu phổ biến kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn.