(028)3.825.8857

Tiêu chí giúp bạn tuyển nhân tài vào doanh nghiệp

11-07-2021

Đã bao giờ bạn mất rất nhiều thời gian, nguồn lực để tuyển dụng con người nhân sự? Sau đó bạn phát hiện ra rằng, họ không phải là người đúng như bạn đang tìm kiếm. Bạn mong muốn có một giải pháp nào đó, giúp bạn tuyển dụng nhân tài vào nhóm của bạn, để họ cống hiến, đóng góp lâu dài cho bạn? Chuyên gia Nhàn Katherine, nhà huấn luyện bán hàng & lãnh đạo chia sẻ bí quyết giúp bạn làm được điều đó.

Tiêu chí tuyển chọn nhân sự. Thoạt nghe qua nhiều người xuất hiện suy nghĩ rằng: “Tôi cũng có tiêu chí tuyển chọn nhân viên, mỗi lần phỏng vấn tuyển dụng tôi đều có bảng mô tả công việc, yêu cầu nhân sự và tuyển dụng theo mô tả…”. Thông thường bảng tiêu chí tuyển dụng thường có: tuổi tác, học vấn, giới tính, bằng cấp, tiếng anh, số năm kinh nghiệm công tác, độc thân/ đã lập gia đình, có thể đi công tác dài ngày…

Vậy vấn đề đặt ra là gì? Khi bạn tuyển chọn theo bảng tiêu chí trên, bạn thường gặp phải là năng suất làm việc trong đội nhóm của bạn không đạt hiệu quả, do nhân viên làm việc mệt mỏi, uể oải, thiếu sinh khí. Khi có bất cứ điều gì xảy ra trong đội nhóm, họ sẽ tìm cách hay lý do để đổ lỗi cho một ai đó, bộ phận nào đó hoặc chỉ làm xong việc của mình, không giúp đỡ đồng đội; không dám chia sẻ bí quyết của mình cho đồng đội vì sợ rằng họ sẽ có kết quả tốt hơn mình; chỉ làm việc khi công ty đang có đà phát triển kinh doanh tốt, còn khi công việc đi xuống, đội nhóm khó khăn, ngay lập tức họ tìm cơ hội mới.

Bạn đã gặp những điều trên trong doanh nghiệp của bạn? Tiêu chí tuyển dụng nhân sự của bạn có giúp bạn giải quyết những vấn đề đó? Chắc chắn là không, nếu có chỉ giải quyết một phần mà thôi. Đâu là giải pháp?

Đầu tiên, bạn cần có bảng tiêu chí tuyển dụng nhân viên của công ty bạn, nhưng bảngg tiêu chí này, hoàn toàn khác với bảng tiêu chí tuyển dụng như đã trình bày trên. Đó chính là, bảng tiêu chí tuyển dụng của các ứng viên tham gia tuyển dụng, bao gồm tiêu chí về phẩm chất nhân sự bạn đang tuyển dụng.

Ví dụ, bạn đang tuyển dụng đội ngũ bán hàng, tiêu chí yêu cầu không đòi hỏi kinh nghiệm, tuổi tác vì trong đội nhóm có đủ mọi lứa tuổi từ 23 -50 tuổi, nhưng họ vẫn làm việc hăng say, miệt mài. Vậy tiêu chí đầu tiên mà bạn cần tuyển vào đội nhóm của mình là gì?

Chính là năng lượng – tất cả mọi thứ đều từ năng lượng. Bất cứ ai muốn làm điều gì tốt, cần phải có năng lượng. Bạn nên nhớ, nếu bạn và nhân viên của bạn không có năng lượng, làm bất cứ điều gì cũng không có kết quả.

Tiêu chí thứ hai, chịu trách nhiệm 100% , khi có vấn đề xảy ra, lỗi đầu tiên là do tôi và tập trung tìm giải pháp. Không đổ lỗi, chỉ trích, biện minh về kết quả của mình. Chúng ta có thể phân ra 2 kiểu người:

Thứ nhất, kiểu người đang sống theo kiểu nạn nhân (Victim) – kiểu người này họ luôn cho rằng họ là nạn nhân của tất cả mọi điều, mọi việc đang diễn ra xung quanh họ. Những điều tệ hại đều do người khác gây ra. Khi có chuỵên không hay, họ thường đổ lỗi cho người khác – đây cũng chính là nguyên nhân gây chia rẽ đội, nhóm, thậm chí ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của bạn.

Thứ hai, kiểu người chiến thắng (Victor) – đây là kiểu người chịu trách nhiệm 100% hay nói một cách khác những người trong đội nhóm của bạn, luôn có tôn chỉ rằng “Mọi việc xảy ra, lỗi đầu tiên là do tôi”, không đổ lỗi cho bất cứ ai, không than phiền… Họ tập trung tìm giải pháp để khắc phục. Chính vì vậy, tiêu chí chịu trách nhiệm 100% rất cần thiết khi tuyển dụng.

Tiêu chí thứ ba, tinh thần cống hiến và giúp đỡ, với phương châm: “Tôi có thể làm gì để giúp đỡ được đội nhóm, công ty, khách hàng nhiều hơn nữa”.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, chủ tịch tập đoàn Vingroup, khi ông lọt vào top 500 người giàu nhất hành tinh, với khối tài sản tỷ đô, trong khi dư luận xôn xao bàn tán về danh hiệu này, ông thật sự không quan tâm. Khi ông khởi sự dự án, sản xuất ô tô của Việt Nam – Vinfast, ông mong muốn: “Mục tiêu của tôi không có gì thay đổi, bản chất vẫn muốn làm đẹp cho đời – nhà đẹp, các công trình đẹp là vật thể, giá trị tinh thần, sức khỏe là phi vật thể. Làm được thương hiệu Việt Nam nổi tiếng, được tôn trọng, được đánh giá cao trên thế giới, đó là giá trị tinh thần cho cả dân tộc, chứ không phải của riêng Vingroup”.

Công ty bạn đang có nhu cầu tuyển dụng nhân tài, để họ cống hiến, đóng góp lâu dài cho công ty bạn? Hãy tham gia chủ đề “Đổi mới sáng tạo trong quản trị nguồn nhân lực tại doanh nghiệp”.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu phổ biến kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn