(028)3.825.8857

5 NHÓM TÍNH CÁCH CỦA NGUỒN NHÂN LỰC

11-07-2021

Biết được tính cách của con người, giúp nhà quản trị quản lý được họ. Công cụ quản lý con người theo tính cách đặc trung này, không chỉ hiệu quả trong quản tri nhân sự, mà còn cực kỳ hiệu quả trong bán hàng.

Hãy tưởng tượng khi bán hàng, bạn biết khách hàng bạn thuộc nhóm người nào, họ thích và ghét nghe điều gì? Làm thế nào để chinh phục họ? Trả lời được nhưng câu hỏi này, bạn sẽ có khả năng tăng doanh thu của mình lên 400%.

Bà Nhàn Katherine, thành viên hội đồng chuyên gia Học viện đào tạo Quốc tế Smart Way, nhà huấn luyện Quốc tế về bán hàng và lãnh đạo chia sẻ, dù bạn có gặp 7 tỷ người trên thế giới này, họ cũng được chia thành 5 nhóm tính cách:

1. Nhóm Pitbull (Nhóm chiến binh):

Điểm mạnh: Năng lượng cao, luôn vui vẻ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ dù nó khó khăn cỡ nào, thích khai phá và thử những thứ mới lạ.

Nhược điểm: Thiếu kiên nhẫn và thiếu kế hoạch, làm trước tính sau, không biết mình đã làm đến đâu và hoàn thành kế hoạch như thế nào.

Công việc phù hợp: Bán hàng, đặc biệt là những nơi cần khai phá thị trường mới, mở rộng thị trường, thị trường khó, càng khó Pitbull càng hào hứng.

2. Nhóm Poodle (Thời trang)

Điểm mạnh: Khiếu thẩm mỹ cao, không để làm mất lòng ai. Sang trọng và đẹp, giao thiệp khéo léo nên có khả năng thu hút sự chú ý của đám đông, có tài năng trong việc xây dựng những mối quan hệ rộng.

Nhược điểm: Đôi khi giả tạo, thiếu sự chân thành trong lời nói, không duy trì được mối quan hệ sâu sắc.

Công việc phù hợp: Giao thiệp, xây dựng mối quan hệ với các đối tác, khách hàng, xây dựng thương hiệu và hình ảnh cho doanh nghiệp.

3. Nhóm Golden Retriver (Chăm Sóc)

Điểm mạnh: Chăm sóc, phục vụ, giúp đỡ người khác. Luôn nhẫn nhịn, không thích tranh cãi.

Nhược điểm: Không giỏi lên kế hoạch, không quản lý được tài chính tốt. Ngại thay đổi, chỉ thích cuộc sống bình lặng, an toàn.

Công việc phù hợp: Chăm sóc khách hàng, nhân sự, công đoàn.

4. Nhóm Basset Hound (Trung thành)

Điểm mạnh: Tầm nhìn lớn, làm lớn nhưng chắc chắn, không làm chuyện nhỏ nhặt, nói ít làm nhiều. Rất trung thành, không dễ dàng thay đổi. Tạo mối quan hệ sâu 1-1 tốt.

Nhược điểm: Không giỏi trong giao thiệp rộng, không tạo được mối quan hệ theo mạng lưới rộng.

Công việc phù hợp: Làm trợ lý, cố vấn trung thành cho các sếp lớn, hoặc giao phó những trọng trách lớn cần tầm nhìn dài, hoạch định chiến lược, dễ dàng tạo mối quan hệ với các đại gia lớn, sếp lớn, đặc biệt là những mối quan hệ chính trị.

5. Nhóm Chihuahua (Chuyên gia)

Điểm mạnh: Chuyên gia về những con số, nghiên cứu, bằng chứng, logic, thích học hỏi tìm tòi và luôn làm theo đúng quy trình hệ thống.

Nhược điểm: Rất khó thay đổi, chấp nhận điều gì mới, không coi trọng vẻ bề ngoài, họ luôn coi rằng tốt gỗ hơn tốt nước sơn, đầu tư vào cái đầu là tốt nhất và bề ngoài không quan trọng. Không giỏi trong giao thiệp xã hội.

Công việc phù hợp: Nghiên cứu phát triển sản phẩm, kế toán tài chính, kiểm soát chất lượng.

Bạn muốn biết tính cách của nhân viên mình, để quản lý họ, giúp họ được phân công công việc phù hợp với tính cách, phát huy hiệu quả trong quản tri nhân sự, cũng như hiệu quả trong bán hàng. Hãy tham gia Chủ đề “ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TRONG QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC TẠI DOANH NGHIỆP”.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu phổ biến kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn