(028)3.825.8857

Quản trị chất lượng - vấn đề sống còn của doanh nghiệp

01-07-2021

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang phải cạnh tranh trên quy mô toàn cầu với các đối thủ đa quốc gia hùng mạnh có tiềm lực vượt bậc về quy mô và công nghệ, chất lượng sản phẩm đang trở thành yếu tố then chốt để tạo nên vị thế cạnh tranh. Chính vì vậy, vấn đề quản trị chất lượng đã trở thành yếu tố sống còn của một doanh nghiệp. Vậy điều gì khiến quản trị chất lượng có tầm quan trọng đặc biệt như thế?

Theo các chuyên gia, chất lượng luôn là một trong những nhân tố quan trọng quyết định khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường; tạo uy tín, danh tiếng, cơ sở cho sự tồn tại và phát triển lâu dài của doanh nghiệp; tăng chất lượng sản phẩm tương đương với tăng năng suất lao động xã hội; quản trị chất lượng là biện pháp hữu hiệu kết hợp các lợi ích của doanh nghiệp, người tiêu dùng, xã hội và người lao động.

Với những vai trò quan trọng kể trên, quản trị chất lượng, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ được coi là một trong những công việc then chốt với ý nghĩa cực kì quan trọng ảnh hưởng đến khả năng tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp. Làm tốt khâu này, doanh nghiệp mới có thể tạo cho mình uy tín cùng vị thế cạnh tranh để có chỗ đứng trong thị trường cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt. Vậy, bạn làm như thế nào để sản phẩm và chất lượng sản phẩm của công ty bạn đứng vững trên thị trường?

4 yếu tố giúp sản phẩm và chất lượng sản phẩm của công ty bạn đứng vững trên thị trường

Ông Trần Đình Cửu,  Giám đốc Công ty TNHH tư vấn Trần Đình Cửu cho biết, để sản phẩm và chất lượng sản phẩm đứng vững trên thị trường, cần 4 yếu tố: thứ nhất, đáp ứng nhu cầu thị trường; thứ hai, sản phẩm phải có sự “khác biệt” đối với sản phẩm đối thủ cạnh trạnh; thứ ba, chất lượng sản phẩm phải đúng như quảng bá, công bố; thứ 4, yếu tố rất cần thiết cho mọi doanh nghiệp, chính là số lượng, có thể số lượng không tăng nhưng đơn vị hợp đồng phải lớn lên.

Nếu bạn làm tốt 4 yếu tốt trên, chắc chắn bạn sẽ tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho công ty phát triển bền vững. Chính vì vậy, 4 yếu tố này đã được các nhà quản lý, nhà tỷ phú tổng hợp, đúc kết từ thực tiễn.

Làm sao thực hiện 4 yếu tố trên đạt hiệu quả nhất?

Yếu tố nhu cầu - hãy cung cấp sản phẩm dịch vụ, thị trường có nhu cầu

Theo ông Trần Đình Cửu, nhiều Startups làm ra những phẩm mình say mê, yêu thích mà quên rằng sản phẩm này thị trường không có nhu cầu. Bên cạnh đó, phần lớn các bạn Startups xuất thân từ dân kỹ thuật, nên không am hiểu nhiều về kinh tế – đây chính nguyên nhân thất bại. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ bối cảnh kinh doanh, môi trường kinh doanh bên ngoài.

Khi đề cập đến thị trường, chúng ta cần nhớ đến 4P: Product (sản phẩm dịch vụ cung cấp), Price (định giá sản phẩm dịch vụ), Promotion (cách thức thông tin, truyền thông, quảng bá sản phẩm để khách hàng biết đến sản phẩm), Place (nơi kinh doanh, phân phối sản phẩm).

Yếu tố khác biệt

Nếu bạn không có yếu tố khác biệt, bạn sẽ mất cơ hôi ngay lập tức. Sự khác biệt, nổi trội của sản phẩm giúp khách hàng sẽ nhớ đến sản phẩm mình hơn.

Yếu tố chất lượng

Sản phẩm đúng như những gì ta đã công bố. Hãy luôn luôn trung thực. Hãy đảm bảo và quản lý chặt chẻ chất lượng sản phẩm trước khi bán, trong khi bán và sau khi bán.

Yếu tố số lượng

Khi sản phẩm trụ vững thị trường và đã khách hàng tin dùng, số lượng đơn hàng sẽ tăng lên. Điều khách hàng lo lắng lúc này, chất lượng sản phẩm có đảm bảo chất lượng như ban đầu hay không – đây là quyết định sinh tử của một doanh nghiệp, do đó khi số lượng tăng, bạn phải giải quyết bài toán đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn ổn định…

Chuyên đề “Quản trị chất lượng - vấn đề sống còn của doanh nghiệp” sẽ giúp doanh nghiệp bạn trụ vững trên thị trường.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu phổ biến kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn