(028)3.825.8857

7 bước xây dựng hệ thống marketing giúp doanh nghiệp của bạn "lên mây"

01-07-2021

Marketing là tiếp thị, quảng cáo nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tạo dựng giá trị cho cá nhân, doanh nghiệp. Đây được xem là một hình thức quản lý mang tính xã hội cực kỳ phổ biến nhằm kết nối, trao đổi giữa doanh nghiệp và khách hàng, tạo dựng giá trị và mối quan hệ vững chắc với khách hàng nhằm mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Để xây dựng chiến lược marketing hiệu quả, trước hết bạn cần hiểu chiến lược marketing? Đó là tìm ra thị trường ngách, đáp ứng nhu cầu và nuôi dưỡng thị trường đó. Mục đích của chiến lược marketing, đạt mục tiêu đã đề ra. Một hệ thống marketing được đánh giá là hiệu quả khi hệ thống tạo ra được lợi nhuận một cách lặp đi lặp lại. Việc xây dựng hệ thống marketing, là quá trình luôn luôn học tập, thử nghiệm để tạo ra và tái tạo một hệ thống hoạt động tốt.

Theo ông Đặng Quốc Hưng, Giám đốc điều hành và đồng sở hữu doanh nghiệp dược phẩm công nghệ sinh học Livespo Global, chiến lược marketing đơn giản hiệu quả nhất trên thế giới hiện nay, chính là chiến lược 3M, với hình thức cái bánh xe.  Để cụ thể hóa chiến lược marketing 3M, bạn cần xây dựng hệ thống chiến lược gồm 7 bước. 

Bước 1: Market – Xác định thị trường.

Trước tiên bạn muốn marketing gì, bạn phải nghiên cứu, nắm bắt thị trường một cách tường tận. Khách hàng mình là ai, khách hàng mình ở đâu, cũng như nhu cầu khách hàng và khách hàng cần gì. Cần làm “mồi” gì để thu hút khách hàng về với mình   

Bước 2: Message – Thông điệp bạn muốn truyền tải đối với thị trường là gì?

Khi bạn tìm ra thị trường mục tiêu. Bạn đưa thông điệp đến khách hàng, thông điệp này phải là thông điệp khách hàng muốn nghe, cảm thấy hào hứng và thu hút bởi doanh nghiệp của bạn.

Bước 3: Medium – Phương tiện nào để truyền tải thông điệp mục tiêu?

Tìm công cụ truyền thông nào để truyền tải thông điệp của bạn đến khách hàng mục tiêu.

Bước 4: Maximizing – Tối đa hóa lợi nhuận bán hàng

Những lợi nhuận, phương thức thiết kế sản phẩm, cách đóng gói sản phẩm… để tối đa hóa gói bán hàng của bạn. Đồng thời cần thiết kế kịch bản, công cụ, đạo cụ bán hàng “upsale” “downsale” hoặc “costsale” để mang lại hiệu quả bán hàng cao nhất.

Bước 5: Content – chuẩn bị nội dung cho công việc kinh doanh online.

Bạn cần chuẩn bị nội dung marketing, bằng những bài, video, CD, hình ảnh… để bạn luôn luôn có nội dung marketing đầy đủ và dồi dào nhất để truyền thông điệp của bạn đến khách hàng

Bước 6: Connect – Làm cách nào để kết nối với khách hàng?

Sau khi có content (nội dung), bạn phải vẽ ra bản đồ hệ thống bán hàng của bạn. Các kênh bán hàng dẫn về đâu? Kết nối với nhau như thế nào? Bạn cần phủ nội dung trên các kênh thông tin đó.

Bước 7: CRM – Chăm sóc khách hàng

Sau khi tổ chức đươc hệ thống bán hàng hiệu quả, bạn phải kết nối khách hàng để chăm sóc khách hàng bằng những công cụ đơn giản, để “offer” mời khách hàng mua hàng cho những lần tiếp theo. Bạn nên sử dụng kịch bản chăm sóc khách hàng để tối ưu hóa nguồn thu.  

Thực hiện cụ thể từng bước như thế nào? Bạn muốn hiểu rõ và thực hiện nó một cách hiệu quả nhất. Tham gian chủ đề “Quản  trị năng suất chất lượng và đổi mới sáng tạo trong hoạt động truyền thông marketing và quản lý dự án tại doanh nghiệp”

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu phổ biến kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn