(028)3.825.8857

QUẢN LÝ ĐỒNG TIỀN THÔNG MINH TRONG KHỞI NGHIỆP

01-07-2021

Theo thống kê của TechCrunch, nhiều startup đã huy động được hàng chục triệu, thậm chí hàng tỉ USD nhưng vẫn phải đóng cửa, tuyên bố dừng hoạt động trong năm 2020.Vì sao?  

Theo ông Hồ Đức Hoàn - Founder & CEO, thường các Starup thời gian đầu rất máu lửa và xông xáo, nhiệt huyết và gần như ai cũng muốn thay đổi thế giới và luôn tin tưởng vào sản phẩm của mình. Chính vì vậy, các Startup bị hiệu ứng tâm lý thổi phồng các con số tích cực ban đầu và có xu hướng giảm nhẹ yếu tố tiêu cực.

Khi khởi nghiệp với tâm thế như vậy, thì khi có trong tay càng nhiều tiền càng nguy hiểm. Vì sao? Khi càng nhiều tiền, Starup thấy cái gì hợp lý là chi và chi rất nhiều trong thời gian đầu, trong khi dòng thu quay về không kịp. Bạn nên nhớ chi phí tiêu ra, sẽ là chi phí của ngày hôm nay, còn dòng doanh thu, tiền ngày mai mới “quay về”. Tuy nhiên, có thể, tiền tiêu hôm nay mà ngày mai tiền vẫn chưa quay về với mình. Từ đó, gây nên tình trạng mất cân đối thu – chi.  

Quản lý đồng tiền thông minh trong khởi nghiệp?

Ông Hồ Đức Hoàn, cho biết trước khi khởi nghiệp, 2 yếu tố mà Startup cần hoạch định rõ: thứ nhất, phải xác định thời gian cụ thể thực hiện ý tưởng, 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm – giúp Startup có động lực, xông xáo và quyết tâm thực hiện ý tưởng của mình. Khi không thành công, nên dừng lại. Thứ hai, phải xác định giới hạn về mặt tài chính. Chẳng hạn, khi đầu tư dự án 100 triệu và quỹ dự phòng là 20 triệu, thì chỉ nên sử dụng đúng 120 triệu.

Giới hạn về thời gian và tài chính rất quan trọng. Nếu không xác định rõ Startup dễ rơi vào “bẫy” nợ. Ví dụ, bạn định đầu tư 150 triệu vào dự án của bạn trong 6 tháng. Tuy nhiên, chỉ trong vài tháng đầu thuê mặt bằng, đầu tư trang thiết bị, tuyển nhân viên… đã “ngốn” hết 100 triệu mà bạn vẫn chưa làm gì để phát triển thị trường. Khi thiếu vốn, bạn tiếp tục vay mượn thêm khoản tiền đầu tư tiếp. Đây là sai lầm nhiều Startup vướng phải.

Việc xác định được thời gian và tiền bạc, giúp mình thực hiện ngay ý tưởng. Trong khi đó, nếu mình không giới hạn rõ thời gian và tài chính để thực hiên ý tưởng, bộ não bạn sẽ xác định là vô thời hạn. Chính vì vậy, bạn phải luôn chạy theo nó và buộc phải vay mượn.

Điều cần lưu ý nữa, khi thực hiện ý tưởng, thời gian đầu, bạn không cần phải thuê mặt bằng, nhân viên… hoành tráng mà quan trọng nhất là bạn phải làm ra được sản phẩm mẫu. Rồi, đưa sản phẩm mẫu đó đi chào hàng, để nhận phản hồi từ khách hàng về sản phẩm đó. Luôn nhớ “Ban đầu dùng nguồn lực sẵn có, vừa phải để có sản phẩm mẫu, khi có sản phẩm mẫu, bạn ‘test” thị trường trong vòng 1,2,3 tháng, lấy những phản hồi của khách hàng để ngày một hoàn thiện sản phẩm hơn. 

3 từ khóa giúp định hình doanh nghiệp

Đối với các Startup, cần nhớ 3 từ khóa giúp định hình doanh nghiệp: 1) Speed (tốc độ), phải cho ra sản nhanh nhất; 2) Optimize (tối ưu), khi ra sản phẩm phải tối ưu nó bằng cách sử dụng các phản hồi của cộng đổng, của khách hàng để hướng tới hoàn thiện sản phẩm nhanh nhất; và 3) Result (kết quả), cho biết sản phẩm có phù hợp với thị trường hay không?

Yếu tố cuối cùng, cần lưu ý khi hiện thực hóa ý tưởng. Khi có sản phẩm, bạn nên tìm cách nhanh nhất để tiếp cận khách hàng. Có thể dùng các mạng xã hội như facebook, google… giúp bạn tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng đa dạng. Từ đó bạn có bức tranh toàn cảnh để nhìn nhận giá trị sản phẩm đối tượng khách hàng với thị trường.  

Quản lý  đồng tiền thông minh trong khởi nghiệp – một trong những chương trình phổ biến kiến thức cơ bản trong kinh doanh đến cộng đồng, dành cho các Starup, quản trị doanh nghiệp… do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM xây dựng. Chuyên gia giàu kinh nghiệm, hướng dẫn dễ hiểu và có thể vận dụng kiến thức học vào chính doanh nghiệp mình.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu phổ biến kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn