(028)3.825.8857

TP.HCM hợp tác với New Zealand để hút khối tư nhân vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

26-08-2019
 

 

Chương trình hợp tác với New Zealand sẽ giúp TP.HCM xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp hơn. 

 

Sáng nay, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và Creative HQ, một trong những cơ quan hàng đầu thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo của New Zealand, đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác trong lĩnh vực phát triển sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp.

 

Theo bản Thỏa thuận Hợp tác, Creative HQ sẽ chia sẻ các mô hình và kinh nghiệm thành công của New Zealand để hỗ trợ việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của TP.HCM. Hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ việc phát triển khung pháp lý nhằm khuyến khích các mô hình công-tư trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo.

 

Các cán bộ và các chuyên gia về khởi nghiệp sáng tạo của TP.HCM cũng sẽ được tham gia các chương trình nâng cao năng lực về các phương pháp đổi mới sáng tạo mới nhất, cách thức thiết kế dịch vụ và ứng dụng trong việc nâng cao chất lượng của các dịch vụ và quy trình công.

 

 

Ông Nguyễn Việt Dũng (phải), Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và đại diện Creative HQ kí kết Thỏa thuận Hợp tác

 

Theo bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, tinh thần khởi nghiệp đã trở thành một phần bản sắc dân tộc của New Zealand trong nhiều thập kỷ qua. Nền kinh tế của New Zealand được cấu thành bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và 97% các doanh nghiệp của New Zealand có ít hơn 19 nhân viên. New Zealand cũng đứng ở vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất để khởi nghiệp của Ngân hàng Thế giới.

 

Bà Wendy Matthews đánh giá, TP.HCM có nhiều mục tiêu thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới và khởi nghiệp bằng việc xây dựng chính sách, cơ sở hạ tầng, đào tạo..., cũng như có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp của những người trẻ tài năng và tâm huyết. Nhưng con người không thôi là chưa đủ mà cần có hệ sinh thái hỗ trợ tốt hơn.

 

"Với khả năng và kinh nghiệm của mình, chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho mục tiêu phát triển của TP.HCM một cách thực chất"- bà nói.

 

 

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, cho rằng chương trình hợp tác với New Zealand sẽ hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại TP.

 

Chia sẻ với Tạp chí Khám phá, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, cho biết, chương trình hợp tác này sẽ giúp thành phố xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, TP.HCM cũng mong muốn New Zealand chia sẻ kinh nghiệm trong việc đưa ra các chính sách hỗ trợ để lôi kéo khu vực tư nhân tham gia vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

 

"Với kinh nghiệm đã đúc kết được, New Zealand sẽ hỗ trợ TP thiết kế những chương trình đổi mới sáng tạo trong khu vực nhà nước. Theo đó, mỗi sở, ngành đều có chương trình đổi mới sáng tạo để thực hiện. Khối nhà nước phải đóng vai trò tiên phong chứ mình kêu gọi xã hội đổi mới sáng tạo mà mình không làm trước thì ai làm theo", ông Dũng nói.

 

Vào tháng 4 năm 2019, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã tới thăm và làm việc tại New Zealand và dành thời gian tham gia chương trình bế giảng của khóa tập huấn ngắn hạn về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo do Creative HQ triển khai tại New Zealand cho đội ngũ cán bộ khởi nghiệp sáng tạo của TP.HCM.

 

Hà Thế An – khampha.vn