(028)3.825.8857

Kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh

14-11-2022

Bưởi là một trong những loại cây ăn quả chủ lực ở nước ta được ngành nông nghiệp định hướng phát triển. Trong các giống bưởi hiện nay, bưởi Da xanh là giống bưởi ăn tươi được ưa chuộng nhất. Bưởi Da xanh được xem là một trong những loại quả đặc sản, có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Tiềm năng thị trường tiêu thụ bưởi Da xanh được dự báo là rất lớn. Những cơ sở sản xuất có thương hiệu hoặc đạt các tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP có nhiều thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt cho thị trường cao cấp và xuất khẩu. Đến nay, 6 loại trái cây tươi của Việt Nam đã chính thức được cấp phép xuất khẩu sang Mỹ gồm xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Thanh long là loại trái cây đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường Mỹ năm 2008 và bưởi da xanh sắp tới đây sẽ là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam vào thị trường Mỹ. 

Bưởi Da Xanh bắt nguồn từ vườn của ông Trần Văn Luông ở xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre (Đỗ Văn Công, 2010). Sau đó giống bưởi này được mang trồng ở một số nơi khác gồm khu vực xã Mỹ Thạnh An, TP Bến Tre. Ngày nay, bưởi Da xanh được trồng rộng rãi khắp các tỉnh miền Tây và Đông Nam bộ. Trong video này, tác giả hướng dẫn việc trồng và chăm sóc bưởi Da xanh ở thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có điều kiện tương tự.

Cây bưởi cần nhiều nước đồng thời không chịu ngập úng nên khu vực đất trồng bưởi yêu cầu cung cấp đủ nước tưới vào mùa nắng và thoát nước tốt khi mưa nhiều. Trước khi trồng cần lên liếp, xẻ rãnh mương thoát nước. Địa điểm thực hiện mô hình phải có điện để vận hành hệ thống tưới phun mưa. Lao động trồng và chăm sóc bưởi đơn giản cần 110 công/ha/năm. Khoảng cách trồng phụ thuộc vào tính chất của đất, đất giàu dinh dưỡng trồng thưa, ngược lại đất nghèo dinh dưỡng thì trồng dày hơn. Nếu vườn có trồng cây trồng xen hoặc nếu gia đình có khả năng thâm canh cao thì trồng thưa. Chọn cây giống được nhân giống bằng phương pháp ghép. Đối với sản xuất theo VietGAP thì phải lưu hóa đơn mua cây giống và ghi đầy đủ thông tin về giống

Cây bưởi Da xanh từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 8 tháng. Khi chín, quả bưởi sẽ có những đặc tính sau: Túi tinh dầu nở to, vỏ căng và màu vỏ trái vẫn còn xanh, đáy quả hơi lõm vào và khi ấn thì mềm, quả nặng. Nên thu hoạch vào lúc trời mát và nhẹ tay (tránh lúc nắng gắt làm các túi tinh dầu căng, dễ vỡ), không nên thu quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị thối khi bảo quản. Để bảo quản bưởi được lâu (hơn 3 tháng) nên sử dụng Anolyte nồng độ 490 ppm (200ml dung dịch Hypocloride pha cho 1 lít nước) trong thời gian 7 đến 10 phút xử lý bưởi đối với các cơ sở mua bán bưởi hoặc các tổ chức kinh tế tập thể như tổ hợp tác hoặc hợp tác xã. Đối với các nhà vườn trồng bưởi nên sử dụng Hypocloride nồng độ 200ppm (200ml dung dịch Hypocloride pha cho 1 lít nước) trong thời gian 5 phút để bảo quản bưởi.

Cắt tỉa cành bưởi

Mô hình trong clip này hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi Da xanh an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Nếu nhà vườn thực hiện mô hình đăng ký đánh giá chứng nhận VietGAP và có được giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP sẽ có giá bán tốt hơn và thị trường tiêu thụ rộng mở hơn so với bưởi sản xuất đại trà. Ngoài giá bán tốt hơn, năng suất tăng 15-20%, chất lượng trái ở mô hình cũng sẽ cao hơn so với các vườn sản xuất thông thường do đó sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn từ 20-25% cho người sản xuất. Hiệu quả kinh tế của các sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP sẽ càng cao khi được nhiều người tiêu dùng biết đến.

 Việc áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong mô hình sản xuất trái bưởi Da xanh an toàn sẽ đem đến nhiều lợi thế so với sản xuất truyền thống. Người sản xuất sẽ có năng suất, chất lượng trái cao hơn, trái đồng đều. Do đó tiêu thụ sản phẩm thuận lợi hơn, bán với giá tốt hơn, sức khỏe người sản xuất cũng được đảm bảo hơn. Người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm chất lượng và an toàn. Và nhà kinh doanh sẽ thu được lợi nhuận nhiều hơn từ những sản phẩm có chất lượng và an toàn. Môi trường cũng sẽ bền vững và thân thiện hơn. Đối với các huyện của thành phố Hồ Chí Minh có sự thuận lợi là nằm trong vùng có điều kiện khí hậu phù hợp với yêu cầu của cây bưởi Da xanh. Giao thông thuận lợi, gần với trung tâm thành phố có khả năng tiêu thụ lớn nhất nước. Việc phát triển mô hình là phù hợp với xu thế phát triển du lịch sinh thái hiện nay, mở rộng kênh tiêu thụ và quảng cáo, giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng. Tuy nhiên có một số lưu ý là nông hộ muốn xây dựng mô hình phải có nguồn vốn đầu tư ban đầu. Khu vực sản xuất phải có điện để chủ động vận hành hệ thống tưới đồng thời nông hộ phải có khả năng tiếp thu và vận dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới.

Chủ đề Mô hình trồng trọt, với 23 chuyên đề, do các chuyên gia chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chăm sóc và trồng các giống cây.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu bổ sung kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn.