(028)3.825.8857

Cải tiến (Kaizen) và Đổi mới (Innovation) trong doanh nghiệp

07-11-2022

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, doanh nghiệp thường áp dụng nhiều giải pháp, trong đó có công cụ Kaizen. Việc áp dụng Kaizen có sự khác biệt đối với việc áp dụng sự Đổi mới mà các doanh nghiệp phương Tây thường triển khai. Bởi nếu quá trình cải tiến trong Kaizen thường bắt đầu từ những ý tưởng quy mô nhỏ nhưng mang lại kết quả lớn trong một thời gian dài thì Đổi mới tạo ra những thay đổi lớn, ưu tiên những đột phá mang tính chất tức thời.

Kaizen là một thuật ngữ trong tiếng Nhật. Thuật ngữ này được ghép bởi từ改 (“kai”) có nghĩa  thay đổi và từ 善 (“zen”) có nghĩa là tốt hơn. Trong kinh doanh, Kaizen được hiểu là những hoạt động cải tiến liên tục trong công việc của mọi thành viên trong một doanh nghiệp, dù là ở vị trí quản lý hay kỹ thuật, chuyên viên.

Trước kia, Kaizen chủ yếu được áp dụng trong các công ty sản xuất tại Nhật như Toyota, Suzuki, Canon, Honda… Sau đó, Kaizen dần được áp dụng rộng rãi - trong mọi công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như dịch vụ, kinh doanh, công nghệ,... tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Innovation có nghĩa là đổi mới, là khả năng thực thi một thứ gì đó mới mẻ nhưng mang tính thực tiễn.

Thế giới đang bước vào “kỷ nguyên số” với đặc điểm, tính chất và sự tác động sâu rộng chưa từng có. Điều đó đã có những tác động, ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp Việt Nam. Đặc biệt việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như EVFTA, CPTPP và RCEP… bên cạnh mang lại nhiều cơ hội cho sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu sang EU cũng đang tạo ra những thách thức không nhỏ cho mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, để vào được thị trường EU, sản phẩm của Việt Nam phải đáp ứng được những quy định khắt khe với nhiều tiêu chuẩn mới. Những áp lực bởi sự canh tranh ngay chính trên “sân nhà” đã thúc đẩy mạnh mẽ sự thay đổi trong mỗi doanh nghiệp hàng ngày. Những áp lực về chất lượng phải tốt hơn, thời gian phải nhanh hơn, chi phí phải rẻ hơn cũng như các yêu cầu về đáp ứng các tiêu chuẩn, yêu cầu về môi trường…luôn là những bài toán đặt ra mỗi ngày cho các doanh nghiệp. Trước những thách thức đó, Cải tiến (Kaizen) và Đổi mới (Innovation) là hướng đi thiết yếu.

Nếu cải tiến là cách tiếp cận từng bước tiến bộ nhỏ nhưng liên tục thì đổi mới là cách tiếp cận đột phá, tạo ấn tượng nhưng không liên tục. Do vậy xét về tính hiệu quả thì cải tiến Kaizen mang tính dài hạn nhưng không gây ấn tượng, trong khi đó, Đổi mới sẽ mang đến cho doanh nghiệp một kết quả rất ấn tượng trong một giai đoạn ngắn hạn. Về tính chất nhịp độ, Kaizen thực hiện kiên trì với các bước thay đổi nhỏ trong khi đó Đổi mới tạo nên những bước thay đổi mang tính nhảy vọt, vượt trội. Về thời gian triển khai, Kaizen được triển khai một cách thường xuyên, liên tục, Đổi mới thực hiện cách quãng. Những tác động thay đổi được tạo ra bởi Kaizen tác động dần dần trong khi Đổi mới tạo sự thay đổi đột ngột. Về cách tiếp cận, Kaizen tiếp cận theo nỗ lực tập thể còn Đổi mới tiếp cận theo nỗ lực cá nhân. Về tính liên quan, Kaizen khi triển khai sẽ liên quan đến tất cả mọi người, cần sự cam kết kiên trì của tất cả các thành viên trong một tập thể. Triển khai Đổi mới chỉ liên quan đến một số cá nhân được lựa chọn. Về các cách thức triển khai, Kaizen thực hiện duy trì và cản tiến còn Đổi mới thực hiện đột phá và xây dựng. Bí quyết để triển khai thành công Kaizen là nỗ lực sáng tạo trong khi Đổi mới là sự đột phá về kỹ thuật công nghệ. Về chi phí đầu tư, Kaizen đòi hỏi một mức kinh phí đầu tư ít trong khi Đổi mới đòi hỏi đầu tư lớn. Định hướng triển khai Kaizen là hướng tới con người thì định hướng triển khai Đổi mới là hướng tới công nghệ.

Chủ đề Năng suất chất lượng do các chuyên gia chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về năng suất chất lượng để áp dụng vào cuộc sống và công việc của mỗi cá nhân, tổ chức.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu bổ sung kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn.