(028)3.825.8857

Vai trò của 5S trong doanh nghiệp

06-11-2022

Năng suất chất lượng là yếu tố then chốt cho sự phát triển của quốc gia và quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ tiêu dùng để đánh giá hiệu quả hoạt động quản trị sản xuất hay dịch vụ của một tổ chức. Để nâng cao năng suất chất lượng, mỗi doanh nghiệp có nhiều giải pháp khác nhau. Trong đó, có một công cụ mà hầu hết các tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất khi áp dụng đều mang lại hiệu quả tốt là công cụ 5S (viết tắt của SEIRI (Sàng lọc), SEITON (Sắp xếp), SEISO (Sạch sẽ), SEIKETSU (Săn sóc), SHITSUKE (Sẵn sàng).

Trong hoạt động sản xuất tại các doanh nghiệp thường tồn tại một thực trạng là có rất nhiều thứ không cần thiết và không được sắp xếp gọn gàng. Cũng từ đó, việc tìm kiếm, di chuyển mất nhiều thời gian, dễ xảy ra sai sót…Những điều này thường làm lãng phí thời gian, công sức, thậm chí có những công việc phải làm lại. Thực trạng này có thể làm cho doanh nghiệp rơi vào tình trạng giao hàng chậm trễ, thậm chí phải làm ngoài giờ. Ngoài ra cũng có thể xảy ra hiện trạng tồn kho nguyên liệu, bán thành phẩm quá nhiều và mất nhiều thời gian xếp dỡ…5S chính là lời giải cho thực trạng trên bởi 5S có thể áp dụng đối với mọi loại hình tổ chức và mọi quy mô doanh nghiệp cũng như có thể áp dụng đối với các doanh nghiệp ở bất kỳ lĩnh vực nào: sản xuất, thương mại hay dịch vụ. Triết lý của 5S đơn giản, dễ dàng áp dụng với mọi cấp bậc trong doanh nghiệp. Thực tế triển khai tại nhiều doanh nghiệp cho thấy 5S là một phương pháp rất hiệu quả để huy động con người, cải tiến môi trường làm việc. Đây là một là một phương pháp cải tiến đơn giản, chi phí thực hiện ít tốn kém, nhưng rất hiệu quả trong việc huy động nhân lực góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và làm giảm lãng phí.

5S là triết lý xuất phát từ Nhật Bản, một đất nước nổi tiếng trên thế giới với tính tự giác và kỷ luật rất nghiêm. Trong đó, SEIRI (sàng lọc) là sàng lọc và loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc. SEITON (sắp xếp) là sắp xếp mọi thứ trật tự, ngăn nắp, mỹ quan, an toàn, thuận tiện cho việc sử dụng. SEISO (sạch sẽ) được hiểu là giữ vệ sinh sạch sẽ tại nơi làm việc (nền nhà, máy móc, thiết bị, nóc tủ hồ sơ, ..vv). SEIKETSU (săn sóc) là duy trì việc thực hiện SEIRI, SEITON và SEISO. SHITSUKE (sẵn sàng) là tạo thói quen, nề nếp, tự giác thực hiện theo qui định đã đề ra. Trong 5S này, thì 2S đầu tiên SEIRI & SEITON là hai bước cực kỳ quan trọng khi thực hiện.

Mục tiêu chính của chương trình 5S nhằm xây dựng ý thức cải tiến cho mọi người tại nơi làm việc, xây dựng tinh thần đồng đội giữa mọi người. Bên cạnh đó, 5S cũng được áp dụng để phát triển vai trò lãnh đạo của cán bộ lãnh đạo và cán bộ quản lý thông qua các hoạt động thực tế, xây dựng cơ sở để đưa vào các kỹ thuật cải tiến, loại trừ các vật dụng không cần thiết, chỗ làm việc sạch sẽ và được tổ chức tốt. 5S khi được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm, tránh lãng phí thời gian, công sức cũng như xây dựng môi trường làm việc an toàn, sạch sẽ, tăng cường hiệu quả công việc, hạn chế sai sót. Việc áp dụng và duy trì 5S sẽ giúp doanh nghiệp cải tiến liên tục chất lượng công việc và chất lượng sản phẩm, nâng cao ý thức, trách nhiệm, đạo đức của nhân viên, nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nhân viên, tăng cường tinh thần làm việc đội, nhóm.

Để đạt được những mục tiêu trên cũng như để triển khai thành công 5S tại đơn vị, yếu tố đầu tiên là cần có sự cam kết và hỗ trợ từ ban lãnh đạo của công ty. Đây chính là yếu tố tiên quyết cho sự thành công khi thực hiện 5S là với sự hiểu biết và ủng hộ của lãnh đạo trong việc hình thành các nhóm công tác và chỉ đạo thực hiện. Yếu tố thứ hai chính là việc bắt đầu bằng công tác truyền thông và đào tạo. Đào tạo cho các thành viên của công ty nhận thức được ý nghĩa của 5S, hướng dẫn cho họ những phương pháp thực hiện và duy trì. Khi đã có nhận thức và có phương tiện thì mọi người sẽ tự giác tham gia và chủ động trong các hoạt động 5S. Yếu tố thứ ba đó chính là huy động sự tham gia tự nguyện của mọi người. Đây chính là yếu tố góp phần tạo thành công khi thực hiện 5S bằng việc tạo ra một môi trường khuyến khích được sự tham gia của mọi người. Yếu tố thứ tư chính là lặp lại vòng 5S với tiêu chuẩn cao hơn. Việc triển khai 5S là sự lặp lại không ngừng các hoạt động nhằm duy trì và cải tiến công tác quản lý.

Chủ đề Năng suất chất lượng do các chuyên gia chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về năng suất chất lượng để áp dụng vào cuộc sống và công việc của mỗi cá nhân, tổ chức.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu bổ sung kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn.