(028)3.825.8857

6 lợi ích khi áp dụng LEAN tại doanh nghiệp

03-11-2022

LEAN MANUFACTURING (hay tạm dịch là Sản xuất Tinh gọn) là một nhóm các giải pháp được sử dụng trong doanh nghiệp nhằm cải thiện chất lượng, loại trừ lãng phí, giảm chi phí sản xuất và rút ngắn thời gian sản xuất.

Khái niệm LEAN bắt nguồn từ hệ thống sản xuất Toyota (TPSToyota Production System) vốn đã được triển khai trong hoạt động sản xuất của Toyota từ những năm 1950. Lean Manufacturing, hay Lean Production, xuất hiện lần đầu tiên trong quyển sách “The Machine that Changed the World” (tạm dịch Cỗ máy làm thay đổi Thế giới) xuất bản năm 1990 của các tác giả James Womack, Daniel Jones và Daniel Roos. Lean trong tiếng Anh có nghĩa là sự tinh gọn, mạch lạc. Các cấp độ trong Lean bao gồm Lean manufacturing (Sản xuất Tinh gọn), Lean Enterprise (Doanh nghiệp Tinh gọn), Lean thinking (Tư duy Tinh gọn).

Thực tiễn cho thấy nhu cầu khách hàng đang thay đổi theo chiều hướng ngày một đa dạng. Theo đó, khách hàng cần số lượng hàng nhỏ và giao trong nhiều lần để đảm bảo tính tươi mới, mẫu mã mới, kiểu dáng cập nhật..Song song đó, khách hàng luôn mong muốn mua hàng hoá, sản phẩm, dịch vụ với chi phí ngày càng rẻ hơn nhưng chất lượng tốt hơn. Để ngày càng thoả mãn nhu cầu khách hàng cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh, LEAN là một công cụ hiệu quả cho các doanh nghiệp.

LEAN được thiết kế với nguyên tắc chủ đạo là liên tục gia tăng giá trị cho khách hàng thông qua việc liên tục loại bỏ lãng phí trong suốt quá trình cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Chi phí tiết kiệm từ hoạt động loại bỏ lãng phí sẽ trực tiếp cải thiện lợi nhuận cho doanh nghiệp…Do vậy, áp dụng LEAN sẽ mang lại những lợi ích sau cho doanh nghiệp.

1.Giảm chu kỳ sản xuất

Việc giảm chu kỳ sản xuất sẽ giúp giảm thời gian chờ đợi giữa các công đoạn, giảm thời gian chuyển đổi sản phẩm, giảm thời gian chuẩn bị, giảm thời gian di chuyển giữa sản xuất và kho, kho và kho và giảm thời gian tạo sản phẩm.

2.Giảm tồn kho

Việc áp dụng LEAN sẽ giúp các doanh nghiệp giảm tồn kho thành phẩm, bán thành phẩm, nguyên liệu. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ giảm mặt bằng sản xuất, mặt bằng kho và theo đó là giảm vốn lưu động cho doanh nghiệp.

3.Tăng năng suất lao động

Một trong những lợi ích của triển khai hiệu quả LEAN tại các doanh nghiệp đã cho thấy sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện, tăng năng suất lao động thông qua việc giảm thời gian chờ đợi giữa các khâu, các công đoạn, giảm thiểu các thao tác không cần thiết và góp phần hình thành dòng chảy sản phẩm liên tục.

4. Sử dụng hiệu quả mặt bằng và máy móc thiết bị sản xuất

Đối với các doanh nghiệp, khi áp dụng LEAN, không chỉ giúp giảm tồn kho mà bên cạnh đó còn giúp gia tăng hiệu quả sử dụng hiệu quả mặt bằng và máy móc thiết bị sản xuất vì doanh nghiệp hạn chế dòng ngược chiều, hạn chế dòng giao nhau và hạn chế di chuyển zic zắc.

5.Nâng cao tính linh động

Có thể nói, một trong những hiệu quả mang lại cho các doanh nghiệp áp dụng LEAN đó chính là nâng cao tính linh động cho doanh nghiệp. Qua đó, doanh nghiệp sẽ kịp thời thay đổi sản xuất nhanh, chuyển đổi sản phẩm nhanh và khả năng sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau theo yêu cầu của khách hàng. Đây là một lợi ích rất lớn, nhất là trong bối cảnh công nghệ thay đổi liên tục và hỗ trợ nhiều vào công việc sản xuất, cung cấp hàng hoá, dịch vụ, việc doanh nghiệp có thể linh hoạt sẽ kịp thời phục vụ, giữ chân khách hàng lâu dài.

 6.Tăng sản lượng (thông qua các hoạt động)

Lợi ích này được thể hiện thông qua việc giảm chu kỳ sản xuất, tăng năng suất lao động và giảm thời gian chờ, thời gian ngừng máy.

Chủ đề Năng suất chất lượng do các chuyên gia chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về năng suất chất lượng để áp dụng vào cuộc sống và công việc của mỗi cá nhân, tổ chức.

Chi tiết truy cập: https://phobienkienthuc.doimoisangtao.vn, đây cũng là địa chỉ giới thiệu các chủ đề phổ biến kiến thức trực tuyến và trực tiếp do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức đồng thời là địa chỉ ghi nhận, tổng hợp các nhu cầu bổ sung kiến thức của cộng đồng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thông tin chi tiết liên hệ: 028.3825.8857 – truyenthong@cesti.gov.vn.